PR : แคนนอนเปิดเกมรุกตลาดกล้อง DSLR เปิดตัว EOS ใหม่สีสันโดนใจ พร้อมพรีเซนเตอร์ EOS คนแรก “เป้ อารักษ์”

 | 12 ก.ค. 2554 11:41:54

9638

VIEWS

แคนนอน เปิดเกมรุก ตลาดกล้อง DSLR  เปิดตัว EOS ใหม่ สีสันโดนใจ
พร้อมพรีเซนเตอร์ EOS คนแรก  เป้ อารักษ์
มั่นใจยอดแชร์ทะลุ 80 % ผงาดครองแชมป์อันดับ 1 ต่อเนื่อง

กรุงเทพฯ แคนนอนฯ เปิดเกมรุกตลาดกล้องดิจิตอลซิงเกิ้ลเลนส์ (DSLR) เต็มรูปแบบ รับกระแสความนิยมกล้อง DSLR ในกลุ่มวัยรุ่นไทยที่เพิ่มมากขึ้น  ล่าสุด! เปิดตัว EOS รุ่นใหม่ล่าสุด 2 รุ่นรวด ได้แก่ EOS 600D จอ LCD พับได้ฟังก์ชั่นระดับโปร และ  EOS 1100D กล้อง DSLR  ลุคใหม่กับคอนเซปป์ “ 4 สีโดนใจ ฟังก์ชั่นใช้ง่าย แต่ได้คุณภาพระดับโปร โดยมี เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริศิลปินสุดแนวเป็นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดของแบรนด์ Canon และเป็นคนแรกของผลิตภัณฑ์ Canon EOS ในประเทศไทย  พร้อมอัดแคมเปญการตลาดกว่า 40 ล้านบาท เชื่อครึ่งปีหลังจะสามารถสร้างส่วนแบ่งตลาดเกิน 80 % รักษาบังลังค์เบอร์ 1 ต่อเนื่อง   

นายวรินทร์ ตันติพงศ์พาณิช ผู้อำนวยการอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ส่วนงาน คอนซูมเมอร์อิมเมจจิ้ง แอนด์ อินฟอร์เมชั่น บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด เผยถึงกลยุทธ์การทำตลาดในครั้งนี้ว่า สำหรับครึ่งปีหลังนี้ โมเดลหลักของผลิตภัณฑ์กล้องที่แคนนอนมุ่งเน้นทำการตลาด คือ กล้องดิจิตอลซิงเกิ้ลเลนส์ (DSLR)  โดยเริ่มต้นที่การบุกตลาดกล้อง DSLR ในระดับ New Entry เพราะเป็นตลาดที่มีแนวโน้มการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา   เนื่องจากคนรุ่นใหม่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความรู้เรื่องการถ่ายภาพมากขึ้น จึงเกิดกระแสการใช้กล้อง DLSR อย่างแพร่หลาย เพราะเป็นกล้องที่มีฟังก์ชั่น และคุณภาพภาพที่คมชัดกว่ากล้องดิจิตอลคอมแพค แต่มีข้อเสียคือฟังก์ชั่นกล้อง DSLR ที่ผ่านมามักซับซ้อน ใช้ยาก ดีไซน์ไม่โฉบเฉี่ยวเหมือนกล้องดิจิตอลคอมแพค ด้วยเหตุนี้เอง แคนนอน จึงเปิดตัว EOS ระดับ New Entry รุ่นใหม่ คือ EOS1100D ที่มีจุดขายคือ เป็นกล้อง DSLR ลุคใหม่ 4 สีโดนใจ ฟังก์ชั่นใช้ง่าย แต่ได้คุณภาพระดับโปร และ EOS 600D ที่เน้นฟังก์ชั่นถ่ายภาพอัตโนมัติมากมาย ให้คุณภาพเทียบเท่าระดับกล้องโปรเช่นกัน พร้อมจอ LDC ปรับหมุนได้ เพื่อรองรับและตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้า

“การรุกตลาดกล้องดิจิตอลซิงเกิ้ลเลนส์ในครั้งนี้ เกิดจากการที่แคนนอนมองเห็นแนวโน้มความต้องการของผู้ใช้กล้องในปัจจุบันที่เน้นกล้องที่ใช้งานง่าย รูปลักษณ์ทันสมัย แต่ในขณะเดียวกันก็มุ่งหวังคุณภาพของภาพที่สวยงามดูดีไปพร้อมๆ กัน ซึ่งกล้อง EOS1100D ถือเป็นกล้อง DSLR ที่ตอบโจทย์ทั้งในด้านดีไซน์ การใช้งานง่าย และคุณภาพระดับ DSLR ตัวจริงได้ดีที่สุด โดย EOS 1100D ได้รับการออกแบบมาให้มีสีต่างๆ ให้เลือกถึง 4 สี พร้อมสายคล้องกล้องเข้าชุด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของแคนนอนในการเปลี่ยนโฉม

ภาพลักษณ์ของกล้อง DSLR ให้มีสีสันทันสมัยเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการกล้องที่มีรูปลักษณ์โดดเด่นช่วยเสริมบุคลิกของตนเอง นอกจากนี้ตัวกล้องยังออกแบบมาให้มีฟังก์ชั่นถ่ายภาพอัตโนมัติรูปแบบต่างๆ เช่น Basic+, CA Mode ผสานเทคโนโลยีของกล้อง DSLR ระดับมืออาชีพของแคนนอนเช่น CMOS Sensor , ชิปประมวลผลภาพ DIGIC4 ,ระบบ AutoFocus 9 จุดที่โฟกัสรวดเร็ว แม่นยำ และฟังก์ชั่น EOS Movie บันทึกภาพเคลื่อนไหวระดับ HD ใน EOS 1100D และ Full HD สำหรับ EOS 600D ทำให้ผู้ใช้งานแม้เป็นมือใหม่ก็สามารถถ่ายภาพสวยคมชัดทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวเหมือนช่างภาพมืออาชีพได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งใส่ลูกเล่นครีเอทีฟต่างๆได้ตามต้องการอีกด้วย” นายวรินทร์ กล่าว

สำหรับกลยุทธ์สำคัญของการทำการตลาดในครั้งนี้ คือการพรีเซนเตอร์คนแรกของกล้อง Canon EOS ในประเทศไทย คือ เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ(เป้ เสลอ) ศิลปิน-นักแสดงชื่อดังที่มีบุคลิกเป็นตัวของตัวเองและเป็นขวัญใจคนรุ่นใหม่ทั่วประเทศ พร้อมกับการเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา EOS1100D ชุด “โดนใจอย่างแรง” ที่มีเป้แสดงนำ ตอกย้ำจุดเด่นด้านดีไซน์ของกล้อง ที่ดูเท่ห์และมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร พร้อมใช้เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา “วิวไฟน์เดอร์” ซึ่งเป้ทั้งร้อง และร่วมแต่งเพลง มาเป็นอีกหนึ่งกลวิธีในการโปรโมทกล้อง EOS 1100D  ให้เกิดการจดจำมากขึ้น ซึ่ง แคนนอน ได้ทุ่มงบประมาณในการสื่อสารการตลาดแคมเปญนี้ไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท  โดยมั่นใจว่าแคมเปญการเปิดตัวกล้อง EOS 1100D และ EOS 600D นี้ จะทำให้แคนนอน ยังคงครองแชมป์แบรนด์กล้อง DSLR ที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดอันดับ 1  และจะมีส่วนแบ่งการตลาดจากปัจจุบันที่ครองส่วนแบ่งราว 72 %เพิ่มขึ้นเป็น 80% ภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน