TechXcite แนะนำแหล่งซื้อขายกล้องมือสอง (ตอนที2)

น้าป๋วย | 15 ธ.ค 2554 14:44:49

146370

VIEWS น้าป๋วย

TechXcite แนะนำแหล่งซื้อขายกล้องมือสอง (ตอนที2)

สำหรับบทความนี้ เป็นตอนต่อเนื่องจาก ซึ่งความเดิมตอนที่แล้ว techXcite ได้แนะนำแหล่งซื้อขายแลกเปลี่ยนกล้องมือสองทางอินเทอร์เน็ตไปแล้ว แต่ข้อเสียของการซื้อขายบนอินเทอร์เน็ตก็คือ เรื่องของความปลอดภัยนั่นเอง เพราะคุณเองจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าของที่นำมาขายนั้นผ่านอะไรมาบ้าง ทำไมถึงเอามาขาย แล้วจะโดนย้อมแมวหรือเปล่า ที่สำคัญคือ มิจฉาชีพที่แฝงตัวมาโดยใช้อินเทอร์เน็ตในการฉ้อโกง ฉะนั้นการซื้อขายกล้องมือสองในอินเทอร์เน็ตจึงอยากจะแนะนำว่า ควรนัดเจอในที่สาธารณะเพื่อตรวจสอบสินค้าแล้วจ่ายเงินดีกว่าการโอนเงินให้แล้วส่งของ

แหล่งซื้อขายเด่นๆที่น่าไปเดิน

ต้องขอบอกอีกครั้งว่าแหล่งซื้อขายกล้องมือสองที่จะมาแนะนำนั้นอยู่ในพื้นที่กรุงเทพ และถือเป็นแหล่งที่มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย เรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละที่นั้นมีที่ไหนที่น่าเดินสำรวจกันบ้าง เริ่มจาก

1. สะพานเหล็ก ตลาดนัดกล้องมือสองที่อยู่ใกล้กับแหล่งขายเครื่องเล่นเกมส์และของเล่น โดยตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามตลาดสำเพ็งใกล้กับแยกวังบูรพา ถนนเยาวราช สิ่งที่คุณจะได้พบก็คือร้านค้าแผงลอยที่ตั้งอยู่บนทางเท้าไล่เรียงกันไป โดยมีกล้องวางเรียงรายโชว์อยู่ สนใจตัวไหนก็สอบถามราคากับคนขายได้เลย ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับสภาพของกล้องเอง นอกจากนี้ยังมีเลนส์ กล้องคอมแพ็กและอุปกรณ์เสริมอื่นๆขายอีกด้วย เช่น แบตเตอรี่ แต่สิ่งที่อยากจะเตือนสำหรับผู้ที่จะไปย่างกรายคือ คุณต้องเซียนจริง ความรู้แน่น ตาต้องถึง มิฉะนั้นอาจโดนฟันหัวแบะ หรือตัวเปื่อยออกมาเนื่องจากโดนต้ม แถมไม่มีการรับประกันใดๆด้วย แต่ถ้าโชคดีเข้าข้างคุณอาจได้ของดีราคาถูกมาใช้ แต่ถ้าคิดจะเอากล้องไปขายแนะนำว่าขายในอินเทอร์เน็ตได้ราคาดีกว่าครับ

2. ภิรมย์พลาซ่า ตั้งอยู่บริเวณถนนมหาไชย หรือแถวๆสะพานเหล็กนั่นแหละครับ ซึ่งที่นี่จะมีร้านจำหน่ายกล้องที่รับซื้อขายแลกเปลี่ยนอยู่หลายร้าน เหมาะสำหรับผู้ที่มองหากล้องมือสองหรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ เพราะมีให้เลือกมากมาย รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบกล้องฟิล์มและเลนส์มือหมุน เพราะที่นี่มีให้เลือกเยอะมาก รวมถึงมีร้านที่รับซ่อมกล้องด้วย ร้านที่แนะนำเช่น ร้านวิวไฟน์เดอร์ ร้านFotozone ร้านค้าในภิรมย์พลาซ่าค่อนข้างที่จะน่าเชื่อถือกว่าร้านแผงลอยบริเวณสะพานเหล็ก แต่คุณเองก็ต้องมีความรู้พอตัวไม่ว่าจะไปซื้อหรือเอาของไปขาย

3. ร้าน FotoFile ร้านกล้องยอดนิยมโลโก้ตราต้นไม้ ร้านนี้ได้รับความน่าเชื่อถือในระดับ AAA เพราะมีบริการหลังการขายที่ดี ไม่ค่อยมีเรื่องบ่นเกี่ยวกับคุณภาพสินค้า การนำกล้องหรือเลนส์ของคุณไปขายจะถูกตรวจเช็คอย่างละเอียด หากมีปัญหาเช่น เลนส์มีรา ทางร้านจะไม่รับซื้อเด็ดขาด และราคาที่ได้จะต่ำกว่าที่คุณขายเองในอินเทอร์เน็ตแน่นอน ในกรณีที่คุณเป็นคนซื้อ คุณจะมั่นใจได้ว่าสินค้ามือสองในร้านนั้นได้รับการตรวจสอบคุณภาพมาแล้วรอบหนึ่ง แถมทางร้านยังรับประกันสินค้าที่ซื้อไป 3 เดือน แต่คุณก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงกว่าราคากลางที่ซื้อขายกันในอินเทอร์เน็ต (แต่ก็ถือว่าซื้อประกันและความมั่นใจ) ร้านนี้มีสาขาอยู่ตามห้างสรรพสินค้าเช่น เซ็นทรัลลาดพร้าว เดอะมอลล์บางกะปิ โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.fotofile.net และทางร้านยังมีจำหน่ายกล้องใหม่มือหนึ่ง รวมถึงสินค้าจากแอปเปิ้ลด้วย

4. ร้านฮุ้งแอนด์ณา ร้านขายกล้องและอุปกรณ์มือสอง ตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามเซ็นทรัลลาดพร้าว เป็นร้านที่เน้นเรื่องของอุปกรณืเสริมต่างๆเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหากจะมองหาแบตเตอรี่ กระเป๋ากล้อง หรือ ขาตั้งกล้องลองเข้าไปดูที่ร้านนี้ได้ และที่ร้านยังรับซ่อมกล้อง แถมแถวนั้นยังมีร้านอัดรูปราคาถูกตั้งอยู่เรียงรายกว่าสิบร้านอีกด้วย

5. ร้าน World Camera ร้านขายกล้องยอดนิยมอีกร้านสำหรับบรรดาช่างภาพ ซึ่งเน้นขายสินค้าใหม่ประกันศูนย์ แต่ปัจจุบันเห็นว่าทางร้านเองมีนโยบายรับซื้อกล้องมือสอง และมีกล้องมือสองจำหน่ายซึ่งรายละเอียดต้องติดต่อที่ร้านโดยตรง หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.worldcamera.co.th

6. ร้าน Capa ตั้งอยู่ที่ห้างฟอร์จูน ร้านนี้มีกล้องมือสองจำหน่ายและรับซื้อขายแลกเปลี่ยน และมีกล้องประกันร้านจำหน่ายอีกด้วย ถือเป็นอีกร้านที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวสำหรับผู้ที่มองหากล้องมือสองสักตัว

 


นอกจากร้านหรือแหล่งที่แนะนำมาแล้วยังมีร้านอื่นๆที่รับซื้อกล้องหรือขายกล้องมือสองอยู่อีกหลากหลายที่ เช่น ตามตู้มือถือบนห้างมาบุญครองก็มีรับซื้อกล้องเช่นกัน เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นการซื้อขายกล้องมือสองจะต้องมีความรู้และต้องใจเย็น อย่าให้กิเลสครอบงำ ไม่เช่นนั้นท่านอาจจะได้ของราคาแพง หรือรีบขายกล้องของตัวเองในราคาที่ไม่สมเหตุสมผลอย่าง (ขึ้นอยู่กับความพอใจของคุณด้วยว่าคุณพอใจที่จะจ่ายหรือขายในราคาเท่าไร) หวังว่าทุกท่านคงจะชอบบทความนี้ของ TechXcite และรู้ถึงสิ่งที่พึงระวังจากการซื้อขายแลกเปลี่ยน รวมถึงแหล่งซื้อขายกล้องมือสองที่บรรดาช่างภาพมักจะใช้บริการเป็นประจำ ขอให้ทุกท่านโชคดีและสนุกกับการถ่ายภาพครับ

บทความโดย น้าป๋วย TechXcite