Review: HTC Butterfly ผีเสื้อสยายปีกวัดระดับความน่าฟาดกับ ป๋าเอก TechXcite!

ป๋าเอก | 13 ม.ค. 2556 18:17:46 (อัพเดต 21 ม.ค. 2556 15:39:21)

9336

VIEWS ป๋าเอก

Review: HTC Butterfly ผีเสื้อสยายปีกวัดระดับความน่าฟาดกับ ป๋าเอก TechXcite!

:: Review: HTC Butterfly ผีเสื้อสยายปีกวัดระดับความน่าฟาดกับ ป๋าเอก TechXcite! ::

เมื่อปฏิทินหมุนผ่านไปในแต่ละปีนั่นหมายความว่าเราก็มักจะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นมาเป็นมาตรฐานใหม่ๆให้กับตลาดสมาร์ตโฟนอยู่เสมอตามวัฏจักรของมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของนวัตกรรมด้านหน้าจอที่เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด (เพราะเราต้องวุ่นวายอยู่กับหน้าจอมือถือตลอดเวลาอยู่แล้วนิ) 

จากยุคหนึ่งที่เราคิดว่ามือถือจอสีคือที่สุดในวงการ เผลอกระพริบตาแค่แป๊บเดียวกลับกลายเป็นเพียงอดีตไปเสียแล้ว เราได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นกับหน้าจอมือถืออย่างต่อเนื่องและอย่างไม่หยุดยั้งจนแทบนับไม่หวาดไม่ไหวอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีหน้าจอสัมผัส, เทคโนโลยีการผลิตหน้าจอในแบบต่างๆ หรือจะเป็นเทคโนโลยีด้านความคมชัดของหน้าจอก็ตาม

และเมื่อปี 2013 เริ่มเปิดศักราชใหม่ขึ้นมาเราก็กำลังจะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่อีกหนึ่งอย่างบนหน้าจอของโทรศัพท์มือถือนั่นก็คือระดับความละเอียดหน้าจอแบบ Full HD 1080p ที่ว่ากันว่าคมชัดในระดับเดียวกับโทรทัศน์ในปัจจุบันเลยทีเดียว ซึ่งสมาร์ตโฟนรุ่นแรกที่ได้เริ่มนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้เป็นเจ้าแรกๆก็คึอ HTC ที่ได้เปิดตัวและวางจำหน่าย HTC J Butterfly ในประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรก ก่อนที่ HTC จะเริ่มเผยโฉม HTC Butterfly ให้ทั่วโลกได้สัมผัสในเวลาต่อมา 

และในวันนี้ ป๋าเอก TechXcite ที่ได้รับ HTC Butterfly มาสัมผัสก่อนใครก็จะขออาสาล้วง-แคะ-แกะ-เกาเจ้าสมาร์ตโฟนจอ Full HD เครื่องนี้ว่ามีระดับความน่าฟาดขนาดไหนกันแน่ ให้ทุกคนได้รู้กันไปเลยว่า HTC Butterfly เครื่องนี้มีดีแค่ที่หน้าใส (หน้าจอ) แต่เพียงอย่างเดียว หรือจะเปรี้ยวเฉี่ยวไฉไลไปทุกอณูไม่แพ้ผีเสื้อสยายปีกสมชื่อ HTC Butterfly จริงหรือเปล่า!

HTC Butterfly - Design

- ในส่วนของดีไซน์ตัวเครื่อง HTC Butterfly ดูแวบแรกก็รู้เลยว่าต่างไปจากที่เราคุ้นเคยกันมากับสมาร์ตโฟนรุ่นใหญ่ของ HTC ที่มักจะเลือกใช้วัสดุแบบด้านๆ มาคราวนี้ HTC Butterfly เปลี่ยนโฉมของตัวเองด้วยการใช้วัสดุแบบโพลีคาร์บอเนตมันวาวสะท้อนแสงเงาๆด้วย ดูแปลกตาไปจากปกติดีซึ่งก็คงแล้วแต่คนชอบนะ บางคนก็บอกว่ามันดูพลาสติกๆกระโหลกกะลาเหมือนเจ้าอื่นยังไงพิกล แต่ผมกลับชอบดีไซน์แบบนี้ของ HTC Butterfly นะมันดูวัยรุ่นดีมีความมันส์ซ่อนอยู่ในทุกอณูจริงๆ (มันมากด้วยในบางอารมณ์ 555+)

- สำหรับตัวหน้าจอ HTC Butterfly ในฐานะ Phablet หรือมือถือไซส์ยักษ์เครื่องแรกของทางค่ายก็เลยเลือกใช้หน้าจอขนาด 5 นิ้ว แต่จะเป็น 5 นิ้วในทางยาวอารมณ์ประมาณ iPhone 5 ยังไงยังงั้น แต่เห็นบางๆอย่างนี้ก็ทนต่อการขีดข่วนไม่เบาเพราะเป็นหน้าจอกระจกแบบ Gorilla Glass 2 ด้วย หมดปัญหาเรื่องจอเกิดรอยง่ายไปได้อีกเปลาะ

- แต่จุดเด่นสุดๆเห็นจะเป็นความบางเพียง 9 มม. และน้ำหนักประมาณ 140 กรัมกว่าๆของHTC Butterfly ซึ่งสัมผัสได้เลยว่าทั้งบางและเบาอย่างที่โฆษณาไว้เลย สามารถพกพาได้อย่างสะดวกและมั่นใจอย่างไม่เคยรู้สึกมาก่อน...จริงๆนะ (บางทีก็เบาเกิน+ตัวเครื่องลื่นๆเลยจะเผลอทำเครื่องหลุดมือบ่อยๆ)

- ส่วนด้านข้างบอดี้ HTC Butterfly มีการใส่ช่องระบายอากาศมาด้วยทั้งสองข้าง (หนแรกไอ้เราก็นึกว่าลำโพงนั่งฟังอยู่ตั้งนาน 555+) เพื่อเป็นการระบายอากาศให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะแน่นอนว่าด้วยความที่ใช้สเปคแบบ Quad Core CPU เช่นนี้คงหลีกเลี่ยงเรื่องความร้อนไปไม่ได้ชัวร์ๆ แต่จากที่ผมได้ลองเล่นแบบต่อเนื่องก็รู้สึกว่าตัวเครื่อง HTC Butterfly แค่อุ่นๆไม่ได้ร้อนจี๋เลยนะ ถือว่าให้ผ่านได้เลยหละ

- ลืมบอกไปว่า HTC Butterfly ไม่สามารถแกะฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่หรืออะไรทั้งนั้นได้นะครับ ส่วนช่องใส่ซิมการ์ด (เป็น Micro-SIM) และ Micro SD Card จะอยู่ด้านนอกตัวเครื่องบริเวณด้านบนแทนก็สะดวกไปอีกแบบดีฮะไม่ต้องคอยถอดฝาออกบ่อยๆ

HTC Butterfly - Performance

- ประสิทธิภาพภายในเครื่องของ HTC Butterfly นั้นต้องบอกเลยว่าอาจจะเป็นจุดขายเลยก็ว่าได้สำหรับคนที่ชื่นชอบความแรงเป็นหลัก ด้วยการเลือกใช้ซีพียูจาก Qualcomm แบบ Quad core 1.5GHz (Snapdragon S4) ส่วน RAM เองก็ให้มาในเครื่องเลยถึง 2GB ซึ่งก็คงเป็นมาตรฐานไปแล้วสำหรับมือถือจอยักษ์ที่เน้น Multitasking เยอะๆไปแล้ว แน่นอนว่าด้วยสเปคแบบนี้คาดหวังได้เลยครับว่าคุณจะเห็นอาการกระตุกหรือหน่วงน้อยมากๆๆๆๆ (แหม่...ราคาขนาดนี้จะให้กระตุกถี่ก็คงไม่ใช่แล้วละ :P)

- ขณะเดียวกันในส่วนของกราฟฟิคก็ได้ Adreno 320 GPU มาใช้งาน ตรงนี้ HTC Butterfly ก็สามารถเล่นเกมส์ดังๆในตลาด Play Market ได้เกือบหมดแหละ (ถ้าไม่ใช่ตัวที่รองรับ Tegra นะ)

- มาว่ากันถึงกล้องหน้า-กล้องหลังใน HTC Butterfly กันบ้างนะคะ (ทำเสียงเลียนแบบน้องแป้ง) คือกล้องหลังของ HTC Butterfly มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชและ AF ซึ่งก็แอบผิดหวังเล็กๆนะด้วยความที่ว่าเรือธงของ HTC ก็น่าจะจัดเต็มระดับ 12-13 ล้านพิกเซลไปเลยให้เข้ากับความละเอียดหน้าจอขั้นเทพเยี่ยงนี้ (คิดดูถ่ายรูปชัดๆดูบนจอชัดๆจะแจ่มขนาดไหน) ซึ่งสุดท้ายแล้วไอ้กล้องคมชัดเวอร์ที่ว่าดันไปอยู่ใน HTC M7 แทนเลยเหมือนจะกั๊กๆกันเองยังไงชอบกล

- อย่างไรก็ตามทีเด็ดสุดก็คงจะเป็นกล้องหน้าของ HTC Butterfly ละมั้ง โดยเฉพาะตอนแชตหรือ Video Call เนี่ยเพราะมันรองรับความละเอียดระดับ Full HD 1080p ได้เลยจากกล้องหน้า คือถ้าจะแชตกันในกลุ่มคนเยอะๆก็ไม่ต้องวางมือถือไว้ไกลจากตัวโคตรให้มองเห็นหน้าครบทุกคนแบบยี่ห้ออื่นๆแน่นอนละจ้า

- ในเมื่อสเปคโหดขนาดนี้ จอโหดขนาดนี้ หลายคนคงสนใจว่าแบตเตอรี่ของ HTC Butterfly จะโหดตามไปด้วยหรือไม่ ซึ่งจากที่ผมลองไปจับๆเล่นๆ HTC Butterfly มาพบว่าแบตเตอรี่ 2020mAh ในเครื่องไหลออกเร็วมากราวปาฏิหารย์ 555+ คือใช้อยู่ชั่วโมงกว่าๆแบตลดลงไปประมาณ 20-30% แล้วอะ ทางที่ดีแนะนำว่าสำหรับคนที่ชอบความสะใจเปิดเต็มแมกซ์ทุกอย่างทั้งหน้าจอหรือ CPU (Battery Saving Mode ช่างมัน) ให้พกแบตเตอรี่สำรองติดตัวไว้ใช้อุ่นใจกว่าค่ะ...

HTC Butterfly - Special Features

- แน่นอนว่าคุณสมบัติพิเศษใน HTC Butterfly ก็คงจะหนีไม่พ้นหน้าจอความละเอียดสูงของมันเองนี่แหละ โดย HTC Butterfly จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้วความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมจำนวนพิกเซลสูงถึง 440ppi (มากกว่า Retina Display ของ iPhone 5 ที่ว่าแน่ๆอีกนะนั่น) ซึ่งจากที่ได้ลองๆเอาไฟล์วิดีโอแบบ Full HD มาโหลดลงเครื่องดูจริงๆก็พบว่าหน้าจอของ HTC Butterfly แสดงผลได้สวยงามดีทีเดียว ความคมชัดนี่ใสกิ๊งถูกใจคนชอบดูหนังไฮเดฟแน่ๆ

- อย่างไรก็ตามด้วยความที่หน้าจอของ HTC Butterfly มันเป็นแบบ Super LCD 3 ก็เลยทำให้มันแสดงผลภาพหรือวิดีโอด้วยสีสันที่ค่อนข้างนุมนวลกว่า จะไม่ได้สีสันจัดจ้านถึงใจพระเดชพระคุณเหมือน Super AMOLED แน่นอน อันนี้ก็บอกกันไว้ก่อนนะเออ

- เรื่องของระบบเสียง Beats Audio ในมือถือตัวท็อปของ HTC ก็ยังทำได้ตามมาตรฐานค่ายนี้ แน่นอนว่าใน HTC Butterfly เองก็เช่นกันครับ (รู้สึกว่าของที่ขายจะไม่ได้แถมหูฟัง Beats หรืออะไรแนวๆนี้มาให้แล้วนะ...น่าเสียดายๆ)

HTC Butterfly - OS & Interface

- ในส่วนของระบบปฏิบัติการ HTC Buterfly มาพร้อมกับ Android 4.1.2 Jelly Bean ในตัว ไม่ต้องเสียเวลาอัพเกรดเพิ่มเติม พวกแอปฯ Google Now มีให้ใช้เหมือนทุกเจ้าหมด ส่วนอินเตอร์เฟซภายในเครื่องยังคงเป็น HTC Sense 4.0 เช่นเคย (HTC Sense 5.0 จะมาพร้อมกับ HTC M7 เรือธงอีกตัวของค่าย HTC) ซึ่งส่วนตัวผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบ UI ของ HTC มาช้านานเพราะความที่มันเป็นมิตรกับผู้ใช้งานสุดๆแถมดูไม่ค่อยรกรุงรังแบบเจ้าอื่นด้วย อ

- คีย์บอร์ดภาษาไทยของ HTC Butterfly เป็นแบบ 4 แถวมาตรฐานและที่สำคัญคือมีปุ่มเลื่อนซ้ายเลื่อนขวา cursor ด้วยนะ คือบางทีจะกดแก้ข้อความจากหน้าจอโดยตรงมันก็ผิดตำแหน่งหรือจั่วลมบ้าง แต่ถ้าเลื่อนทีละตัวอักษรได้แบบนี้มันก็แก้กันง่ายหน่อย (บางที analog ก็ดีไปอีกแบบนะเออ)

- อีกอย่างที่หลายๆเจ้าน่าจะเอาอย่าง HTC Butterfly คือในเครื่องมีไฟล์วิดีโอสอนการใช้งานมาให้ด้วยแฮะ เหมาะมากกับมือใหม่หัดใช้สมาร์ตโฟนเป็นเครื่องแรก (คิดว่าหลายคนก็น่าจะงงๆกับครั้งแรกของตัวเองเหมือนกัน 555+) เสียดายที่ไฟล์วิดีโอดังกล่าวยังเป็นพากษ์ภาษาอังกฤษซึ่งอาจทำให้ใครหลายคนที่ออ่นภาษาอยู่เกิดอาการอึ้งกิมกี่กันได้ ทางที่ดีถ้า HTC ไปใส่ซับภาษาไทยลงเพิ่มอีกซักนิดคงได้ใจชาวไทยไปอีกโขเลยแหละ

HTC Butterfly - Value

- สำหรับ HTC Butterfly ก็จะมีราคาวางจำหน่ายในประเทศไทยอยู่ที่ 22900 บาทซึ่งผมว่าก็คงจะได้กลายเป็นราคามาตรฐานของ Phablet เมืองไทยเป็นแน่ (เหมือนที่ยุคหนึ่งมือถือ Android ตัวท็อปต้องราคา 18900 บาท) ซึ่งถ้าเทียบกับสเปคที่ว่ามาข้างต้นผมว่าคุ้มค่านะ ราคาส่วนต่างที่เพิ่มมากับการได้สัมผัสหน้าจอ Full HD ที่มีความคมชัดขนาดนี้ผมยอมจ่ายแฮะ

- อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า HTC Butterfly ที่ผมได้รับมารีวิวนั้นจะเป็นเครื่องที่รองรับเครือข่าย 3G ของค่าย DTAC และ TrueMove H แต่เพียงอย่างเดียว เลยไม่รู้ว่าเครื่องที่รองรับ AIS จะมีเข้ามาขายในไทยหรือเปล่า (จนถึงเวลาที่เขียนรีวิวนี้ก็ยังเงียบอยู่) อันนี้ก็ต้องรอดูกันไปครับ

- ส่วนใครชอบความหลากหลาย HTC Butterfly เองก็มีให้ทุกท่านเลือกซื้อได้ถึง 3 สีคือสีขาว, สีดำ และสีแดง (ส่วนตัวชอบสีแดงมากมันจัดจ้านถึงใจอย่างที่ HTC ไม่เคยเป็นจริงๆนะ)

- ทั้งนี้แม้ว่า HTC Butterfly จะมีความจุภายในเครื่องเพียง 16GB ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอนักถ้าหากคิดว่าจะซื้อมือถือมาดูหนัง Full HD แบบเต็มๆ (ไฟล์ก็ใหญ่ ความจุจะไม่พอเอา) ยังดีที่ HTC Butterfly แปลกกว่าตัวท็อปรุ่นอื่นของ HTC คือสามารถใส่ MicroSD Card เพิ่มได้อีกถึง 64GB สะใจกันไปข้างนึง (น่าจะทำมานานแล้วนะ) หมดปัญหาเรื่องความจุในเครื่องไม่พอไปได้ชะงัดนักแล นี่ยังไม่รวมเรื่องที่ผู้ใช้งาน HTC Butterfly จะได้ใช้ Dropbox ฟรีๆเพิ่มเข้าไปอีก 25GB นะ...ถ้าชอบความจุใจก็จัดซะครับ

HTC Butterfly - Final Thought

สำหรับรีวิว HTC Butterfly คราวนี้ไม่ขอพูดอะไรมากครับเพราะผมกับน้องแป้ง Poko ได้จัดการฟาดเจ้า HTC Butterfly กันไปแล้วในรายการ "Gadget น่าฟาด" เทปล่าสุด ส่วนคะแนนจะเป็นอย่างไรก็ขอเชิญทุกท่านไปชมกันได้เลยครับด้านล่างนี้เลย 

ส่วนคราวหน้า ป๋าเอก TechXcite จะไปสรรหา Gadget อะไรใหม่ๆน่าสนใจมาฟาดให้ทุกท่านได้ชมกัน ก็รอติดตามกันได้ที่นี่เว็บ TechXcite, แฟนเพจ TechXcite และ TechXcite Channel ในรายการ Gadget น่าฟาด กันได้เหมือนเดิมครับ แล้วเจอกันใหม่คราวหน้า สวัสดีจ้า :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite