How-To: แนะนำฟีเจอร์ถ่ายภาพ Best Shot, Change Faces, Remove Moving Objects บน Nokia Lumia 925!

ป๋าเอก | 4 ส.ค. 2556 17:35:42

4350

VIEWS ป๋าเอก

How-To: แนะนำฟีเจอร์ถ่ายภาพ Best Shot, Change Faces, Remove Moving Objects บน Nokia Lumia 925!

:: How-To: แนะนำฟีเจอร์ถ่ายภาพ Best Shot, Change Faces, Remove Moving Objects บน Nokia Lumia 925! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกับ ป๋าเอก เจ้าเก่าตลอดกาลนานคนเดิมกับเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับ Nokia Lumia 925 อีกครั้ง ซึ่งหลังจากคราวที่แล้วผมได้นำเสนอโหมดการถ่ายภาพที่น่าสนใจใน Nokia Lumia 925 ทั้ง Action Shot และ Motion Focus กันไปแล้ว

วันนี้ก็มาตามสัญญาครับกับอีก 3 โหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจไม่แพ้กันบน Nokia Lumia 925 ไม่ว่าจะเป็น Best Shot, Change Faces หรือ Remove Moving Objects ที่รับรองได้ว่าคงจะถูกใจมนุษย์ผู้รักการถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเป็นยิ่งนักแล ว่าแต่ทั้ง 3 โหมดนี้บน Nokia Lumia 925 มันคืออะไรกันแน่หนอ ว่าแล้วก็อย่ารอช้าไปชมกันเลยดีกว่า!!!

Best Shot

Best Shot ถือเป็นโหมดที่เหมาะมากครับสำหรับคนที่ไม่ได้มีทักษะทางการถ่ายภาพที่สูงเวอร์หรือคนที่ต้องการบันทึกภาพแบบ snapshot เร็วๆให้ได้ครบทุกรายละเอียด ซึ่งกล้องหลังของ Nokia Lumia 925 จะทำการบันทึกภาพแบบต่อเนื่อง 10 ช็อตแล้วเลือกภาพที่คิดว่าดีที่สุดมาให้เราโดยอัตโนมัติ

ทั้งนี้เราสามารถปัดไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อเลือกภาพที่เราต้องการได้หากภาพที่ระบบ Best Shot เลือกมาไม่ถูกใจเรา

เมื่อได้ภาพที่ต้องการแล้ว (อย่างในรูปผมเลือกเอารูปที่เห็นอนุสาวรีย์ชัยฯชัดที่สุด) ก็กด Save เก็บเข้าเครื่องเป็นอันเรียบร้อยแล้ว ง่ายๆแค่นี้เองครับ

Change Faces

Change Faces นี่ก็เป็นอีกหนึ่งโหมดถ่ายภาพที่หลายคนน่าจะได้ใช้งานกันแน่ในสถานการณ์ที่การถ่ายรูปคนให้สวยเป็นเรื่องยากมากเพราะบางทีตัวแบบก็เผลอไปมองมุมอื่น, ก้มหน้า, หลับตา, แคะขี้มูกหรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะทำให้พวกเขาเผลอไผลไปจากการมองกล้อง ยิ่งถ้าถ่ายรูปเป็นหมู่คณะยิ่งเพิ่มความยากเข้าไประดับ +10 ว่าจะทำยังไงให้มันหันหน้าตรงๆตามองกล้องพร้อมกันได้ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อมี Change Faces ที่เราสามารถเลือกช็อตที่ดีที่สุดของแต่ละคนให้มารวมอยู่ในรูปเดียวกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ...บร๊ะ!!!

ปล. นางแบบโหมดกล้องนี้ขอยืมตัวน้องแป้ง Poko มาให้มันทำหน้าพิลึกๆดูสักที อย่าห่วงสวยเลยหล่อน 555+

เอาง่ายๆเลยคือเมื่อเราถ่ายภาพมาเสร็จแล้วเข้าโหมด Change Faces ระบบก็จะทำการตรวจจับใบหน้าทั้งหมดที่มีอยู่ในภาพจะคนเดียวหรือหมู่คณะก็แล้วแต่ ซึ่งในแต่ละภาพนั้นเราสามารถแตะเข้าไปที่ใบหน้าเพื่อเลือกภาพใบหน้าที่ระบบได้ถ่ายเก็บไว้จากทั้งหมด 10 ช็อตต่อเนื่องได้ตามสะดวก ยังไงซะมันต้องมีสักรูปนี่แหละที่ทำหน้าตาดีพอไปวัดไปวาได้มั่งละ :P

เอาละครับดูเหมือนว่าจะได้รูปหน้าน้องแป้งที่โอเคที่สุดแล้วก็ให้แตะเลือกไป

เท่านี้หน้าที่เราเลือกก็จะทำการผสมกลมกลืนเข้ากับฉากอย่างแนบเนียนด้วยระบบ Change Faces พร้อมรอให้ทุกท่าน Save ลงเครื่องได้ประหนึ่งว่าการถ่ายภาพแบบนี้เป็นอะไรที่ง่ายมั่กๆ!!!

Remove Moving Objects

ในเมื่อขนาดเปลี่ยนใบหน้า Nokia Lumia 925 ก็ยังทำได้นับประสาอะไรกับการเปลี่ยนรายละเอียดในรูปไปเลยกับโหมด Remove Moving Objects อันนี้น่าจะมีประโยชน์มากกับการถ่ายภาพในที่สาธารณะที่มีตัวแบบที่เราต้องการถ่ายภาพอยู่เป็นหลักแต่ก็จะมีคนทั่วไปเดินผ่านทั้งฉากหน้า-หลังกันอย่างพลุกพล่าน แน่นอนว่าเราคงไม่มีอำนาจขนาดเดินไปบอกทุกคนให้หลบไปจากฉากเพื่อที่เราจะได้ถ่ายรูปสวยๆเก็บไว้คนเดียว (ไม่งั้นอาจโดนเขม่นเอาได้ง่ายๆ) นี่จึงเป็นที่มาของโหมด Remove Moving Objects ที่จะทำให้เราลบ "ส่วนเกิน" ทั้งหลายเหล่านี้ออกจากภาพถ่ายของเราได้ในพริบตา วะวะว้าว!!!

วิธีการใช้ก็ง่ายๆเลยครับคือเราถ่ายรูปผ่านแอปฯ Nokia Smart Cam ไปตามปกติเลยฮะ จากนั้นเมื่อกลับมาเปิดดูรูปแล้วเลือกโหมด Remove Moving Objects ระบบก็จะทำการตรวจสอบดูว่าสิ่งไหนที่น่าจะเป็นส่วนเกินของฉากเหล่านี้แล้วจัดการลบให้ทุกอย่างหายไปในพริบตา อย่างในภาพที่ถ่ายมานี้จริงๆมีคนเดินผ่านไปมาอยู่ครับแต่ระบบก็จัดการลบเสียหมดเลยเหลือแต่อนุสาวรีย์ชัยฯสวยๆให้ชมกันแบบไม่มีอะไรบดบังฮะ

อย่างไรก็ตามถ้าคุณไม่ต้องการลบองค์ประกอบภาพเหล่านี้ออกไปก็สามารถแตะที่ปุ่ม + เพื่อเรียกวัตถุเหล่านี้กลับคืนมาในภาพได้อย่างกับมีเวทมนตร์ (ถ้ากด - ก็จะเป็นการลบวัตถุออกไป) เมื่อพอใจกับภาพเก๋ๆของคุณแล้วก็กด Save เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วฮะ ก็บอกแล้วว่าถ้าเรื่องถ่ายรูปนี่ต้องยอมยกนิ้วให้ Nokia Lumia 925 เขาจริงๆเลย :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite