Review : โน๊ตบุ๊ค LENOVO® Z50 ตัวเครื่องสุดแจ่ม สเปคสุดแจ๋ว ด้วยราคาที่เอื้อมถึง !!

ทีมงานTechXcite | 16 ก.ย 2557 09:10:58 (อัพเดต 19 ก.ย 2557 10:05:25)

79933

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review : โน๊ตบุ๊ค LENOVO® Z50 ตัวเครื่องสุดแจ่ม สเปคสุดแจ๋ว ด้วยราคาที่เอื้อมถึง !!

สวัสดี เพื่อนๆ ชาว TechXcite กันอีกครั้งนะคร้าบบบ บ วันนี้ทีมงาน TechXcite มีโอกาสได้มาเขียนรีวิวโน๊ตบุ๊คกันอีกแล้วครั้งนี้เป็นของ LENOVO Z50 หลายคนคงอยากจะรู้เรื่องของหน้าตา ราคาและสเปคจะเป็นอย่างไรนั้นเราจะมาทดสอบให้ดูกันในบทความด้านนี้ล่างเลย~

มาเริ่มกันที่ตัวเครื่องก่อนเลยดีกว่า เจ้า LENOVO® Z 50 มีหน้าจอ 15.6 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ (1920 x 1080) Full HD จอก็ใหญ่ได้ใจจริงๆ ครับแถมภาพยังคมชัดสวยงาม

LENOVO® Z 50 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows® 8.1 (64 bit) ครับ

ด้านดีไซน์ ผมว่าดูดีเลยทีเดียวครับ ก็เป็นอลูมิเนียมสีเงินเกือบทั้งหมดอะ มันให้ความรู้สึกว่าถึงจะดูเรียบๆ นะแต่มันก็ดูทันสมัยด้วย ตัวเครื่องบางพอสมควร แถมน้ำหนักเบาแค่ 2.4 กิโลกรัมจะยกไปยกมาก็ไม่ค่อยลำบาก แต่คงไม่แบกกันทั้งวันนะ 555555  

ว่ากันเรื่องสเปคที่หลายคนคงอยากรู้คิดว่าตอบโจทย์คนที่ชอบจอใหญ่ๆ แล้วสเปคแรงๆ กันได้อย่างแน่นอน ตัวนี้ประมวลผลด้วย 4th Gen Intel® Core™ i7-4510U (Quad-Core) การ์ดจอที่ติดมาเป็นของ NVIDIA® Geforce 840M แรมให้มา 4 GB แบบ DDR3 (Up to 16 GB) ฮาร์ดดิสก์ (สามารถเลือกได้ 2 แบบ) Up to 1TB HDD or 1TB SSHD with 8GB NAND flash (เพิ่มเติมเรื่องฮาร์ดดิสก์ SSHD เป็นฮาร์ดดิสก์แบบใหม่ที่จะมีการจดจำการใช้งานของเราเช่นการเปิด-ปิดเครื่อง การใช้งานพวกโปรแกรมต่าง ๆ เปรียบเหมือนกับการที่เราขับรถในเส้นทางเดิมๆ ทุกวันมีการจดจำเส้นทาง ทำให้เดินทางได้เร็วขึ้นนั่นเอง) ผมว่าการเล่นเกมที่ต้องใช้สเปคแรงๆ นี่คงไม่ต้องเป็นห่วงเดี๋ยวจะมาทดสอบการเล่นเกมภายหลังแล้วมาบอกเล่าให้ฟังนะฮี่ๆ 5555

พอร์ตการเชื่อมต่อทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง ช่องสำหรับชาร์ทไฟ , ปุ่ม ONEKEY RECOVERY (สำรองข้อมูล), ช่องระบายความร้อน, ช่องเสียบ VGA, ช่องเสียบสาย LAN, ช่องเสียบ HDMI, ช่องเสียบ USB 2.0 (1 ช่อง) และช่องเสียบ USB 3.0 (1 ช่อง) ส่วนนี้จัดเรียงได้ดีครับ มีระยะห่างพอสมควรอีกอย่างมีให้ทั้งช่อง VGA และ HDMI

พอร์ตการเชื่อมต่อด้านขวาของตัวเครื่อง ช่องล็อคเครื่อง , DVD Writer, ช่องเสียบ USB 2.0 (1 ช่อง) ช่องเสียบ 2-in-1 (SD / MMC) card reader และช่องเสียบหูฟัง

ส่วนของคีย์บอร์ด เป็นแบบ AccuType Keyboard คือ ออกแบบให้ปุ่มที่เรากดตัวอักษรมีรูปลักษณะโค้งเว้า และมีการเว้นระยะห่างของแต่ละปุ่มด้วย ส่วนนี้มี Numpad ติดมาให้ด้วย

มีการแยกกันระหว่างปุ่มคลิ๊กกซ้าย-ขวา และทัชแพตอย่างชัดเจน ส่วนตรงปุ่มกดอาจจะแข็งไปหน่อยอาจจะเป็นเพราะเครื่องใหม่หรือเปล่า 55555 แต่ผมถือว่าโอเคนะเพราะมันแลกกับความแข็งแรงและทำให้ใช้งานได้นาน

ส่วนด้านล่างตัวเครื่องก็หลังไม่มีอะไรเด่น เรื่องของแบตเตอรี่อยู่ได้นานสูงสุด 4 ชั่วโมง

เผื่อคนอยากรู้เรื่อง AudioStereo speakers เป็นของ Dolby® เจ้าเดิม ก้านบานพับแข็งพอสมควร พับไปพับมา พับทั้งวันไม่มีสะดุด แต่อาจจะเมื่อยมือก็เป็นได้ 5555

การทดสอบประสิทธิภาพ

การทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม CPU-Z

 เรื่องกล้องที่ติดมาก็เป็นแบบ HD 720p camera (1M pixel)

แน่นอนเรื่องกล้องก็อยู่ในระดับมาตรฐาน ไม่ได้เด่นกว่ารุ่นอื่นสักเท่าไร สมัยนี้ก็ประมาณนี้ครับ : ))

ด้านการเล่นเกม เรื่องการเล่นเกมนี่ อาจจะมีปัญหาเรื่องการหาเกมเล่นเพราะว่าบางที  Windows® 8.1 ก็ไม่รองรับบางเกมนั่นเอง แต่จากที่ลองหาเกมลงจนเล่นได้แล้ว ก็ถือว่าโอเคเลยเล่นได้ไหลลื่นไม่มีปัญหาเรื่องการกระตุก สำหรับเกมสเปคสูงๆ ก็ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

ด้านการดูภาพยนตร์และการใช้งานทั่วไป การท่องเว็บก็ไม่มีปัญหา การดูภาพยนตร์ทำงานได้ดีเลยทีเดียว ภาพและเสียงชัดเจนดี ไม่กระตุกหน้าจอก็ใหญ่กำลังดีด้วย สุดท้ายราคาของ Lenovo Z50 นั้นอยู่ที่ 25,990 บาท เท่านั้นคร้าบ !!

จุดเด่น

  • ตัวเครื่องบางดีไซน์ลงตัวสวยงาม
  • ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ใหญ่กำลังดี
  • สเปคสูงสามารถทำงานได้ดีในหลายๆ ด้าน
  • มีช่อง VGA และ HDMI พร้อมรองรับการเชื่อมต่อด้วย

จุดสังเกต

  • ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่อยากจะซื้อมาเพื่อเล่นเกม ก็อาจจะต้องเลือกดูเกมที่ซัพพอร์ทกับ Windows® 8.1 แต่เรื่องนี้ไม่น่าเป็นปัญหากับเกมสมัยใหม่ เพราะเริ่มมีการรองรับ Windows® 8.1 กันบ้างแล้ว
  • มีช่องเสียบ USB 3.0 มาให้แค่ 1 ช่อง อาจจะน้อยไปหน่อยไม่เพียงพอต่อความต้องการแต่ก็มีช่อง USB 2.0 มาให้อีก 2 ช่องแทน