Review : Lenovo Vibe X2 สมาร์ทโฟนบอดี้ 3 เลเยอร์ ดีไซน์โฉบเฉี่ยว เฟี้ยวซะไม่มี !!

เฮียแม็พ | 9 ก.พ. 2558 16:47:21 (อัพเดต 16 ก.พ. 2558 16:12:04)

15756

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Lenovo Vibe X2 สมาร์ทโฟนบอดี้ 3 เลเยอร์ ดีไซน์โฉบเฉี่ยว เฟี้ยวซะไม่มี !!

Review : Lenovo Vibe X2 สมาร์ทโฟนบอดี้ 3 เลเยอร์ ดีไซน์โฉบเฉี่ยว
เฟี้ยวซะไม่มี !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ กลับมาพบกับการรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนตัวใหม่ของทาง Lenovo ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนกับ Lenovo Vibe X2 ที่โดดเด่นในเรื่องของดีไซน์และสเปคแบบจัดเต็ม ส่วนความสามารถต่างๆของเจ้าตัวนี้จะมีอะไรบ้างนั้น มาติดตามกันเลย :D

แกะกล่องกันก่อน
ก่อนอื่นก็มาดูอุปกรณ์ภายในกล่องของเจ้า Lenovo Vibe X2 นี้กันก่อนเลย รูปแบบของกล่องนั้นออกแบบมาได้สวยงามพอดูทีเดียว ^^"

อุปกรณ์ทั้งหมดก็จะมี สาย USB , ตัวอแดปเตอร์ชาร์จไฟ , หูฟัง (แบบ In-Ear) , ฟิล์มกันรอย 1 ชุด , เคสใส 1 ชุด

การดีไซน์ของ Lenovo Vibe X2

มาต่อในเรื่องของดีไซน์และรูปลักษณ์ภายนอกของ Lenovo Vibe X2 กันบ้าง ตัวเครื่องนั้นเป็นทรง Bar Phone หรือทรงแท่งเหลี่ยมๆ น้ำหนักของตัวเครื่องนั้นอยู่ที่ และมีสัดส่วนที่โดยรวมก็ถือว่ามีขนาดและน้ำหนักที่กะทัดรัดดีทีเดียว

งานประกอบของตัวเครื่องนั้นก็ถือว่าออกแบบมาได้แปลก แต่...สวยงามมากๆเลยทีเดียว เพราะว่ามาพร้อมกับบอดี้แบบ 3 เลเยอร์ เรียงสีกันอย่างสวยงาม (อย่างกับขนมชั้นแหนะ 555)

และวัสดุโดยรวมนั้นก็จะเป็นพลาสติกด้านคุณภาพดี จับแล้วรู้สึกดีทีเดียว (ถึงแม้จะไม่ใช่โลหะก็ตาม)

มาพร้อมหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ในเรื่องของการแสดงผลนั้นก็จัดว่าสวยงามใช้ได้เลย แถมขนาดหน้าจอที่ไม่ได้ใหญ่มากแต่มีความละเอียดขนาดนี้ทำให้มีความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 441 PPI เลยทีเดียว (คมจริงๆนะ *0*)

ด้านบนของหน้าจอก็จะมีลำโพงสำหรับสนทนา กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และด้านล่างของกล้องจะมีไฟ LED แจ้งเตือนเล็กๆซ่อนอยู่ล่ะ

ด้านล่างของหน้าจอก็จะมี 3 ปุ่มสัมผัสมาตรฐานของ Android อย่าง ปุ่มเมนู , ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ปุ่มกดทั้งหมดอย่าง ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power จะอยู่ทางฝั่งด้านขวามือ

ส่วนทางฝั่งซ้ายมือจะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro-SIM (สำหรับซิม 1) และ Nano-SIM (สำหรับซิม 2)

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนสำหรับสนทนา และพอร์ท Micro-USB

ด้านบนมีพอร์ทหูฟัง 3.5 มม.

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังกันบ้าง ด้านหลังจะมีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลวางอยู่มุมซ้ายบน พร้อมไฟแฟลช LED และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

ส่วนถัดลงมาจะมีลำโพงหลักของตัวเครื่อง และพอร์ทที่เอาไว้ใช้เชื่อมต่อกับเคสพิเศษ

สเปค Lenovo Vibe X2

 • รัน Android 4.4.2 Kitkat
 • หน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6595m True8Core
  (Quad-core Cortex-A17 2.0GHz + Quad-core Cortex-A7 1.7GHz)
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR G600 (PowerVR Rogue Han)
 • แรม 2GB
 • ความจำภายใน 32GB (เพิ่ม Micro-SD การ์ดไม่ได้)
 • แบตเตอรี่ 2300 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล

มาดูสเปคภายในของเจ้าตัวนี้กันหน่อย เจ้า Lenovo Vibe X2 นั้นมาพร้อมกับชิปเซ็ตตัวแรงอย่าง MediaTek MT6595m ที่สามารถใช้งานแบบ True8Core ได้จริงๆ และชิปกราฟฟิกสุดแรงอย่าง PowerVR G600 อีกด้วยนะ เรียกว่าแค่ชิปเซ็ตก็รับประกันความเร็วแรงขั้นเทพแล้วล่ะครับ *0*

การเชื่อมต่อเจ้า Vibe X2 นี้ก็รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิม ก็คือซิม 1 ใช้เป็นแบบ Micro-SIM และซิม 2 เป็นแบบ Nano-SIM ส่วนในเรื่องของระบบอินเทอร์เน็ตนั้นก็รองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่ในไทย และรองรับ 4G LTE ด้วยเช่นกัน

UI และการใช้งานเบื้องต้น

มาต่อในเรื่องของ User Interface กันบ้าง Lenovo Vibe X2 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 Kitkat ครอบด้วย Vibe UI หน้าตาโดยรวมก็งามใช้ได้ โดยพวกแอปต่างๆจะอยู่ในหน้า Home screen นี้ทั้งหมด ไม่มีหน้า App Drawer เหมือนค่ายอื่นๆ

เลื่อนนิ้วขึ้นจากหน้าจอจะมีเมนูตั้งค่าหน้าจอต่างๆ หรือเลื่อนจากบนลงล่างก็จะเป็นการเลื่อนแถบแจ้งเตือนต่างๆลงมา

ในเรื่องของการปรับแต่งหน้าตาก็มีลูกเล่นมากมายเลย อย่างในหน้า Home screen นี้หากเราปาดหน้าจอจากมุมซ้ายหรือขวาบนลงมา ก็จะเป็นการเปลี่ยน Wallpaper (คล้ายๆการเปลี่ยนหน้าหนังสือ หรือหน้าฉีกปฏิทิน)

ส่วนในเรื่องของ Theme ก็มีให้เลือกปรับประมาณ 6 แบบ ตามในภาพครับ

การควบคุมด้วยท่าทางหรือคำสั่ง Gesture ต่างๆ สามารถเข้ามาตั้งค่าได้ที่ Setting > Feature จะมีตัวเลือกให้เลือกมากมาย อาทิ Knock to light (เคาะหน้าจอเพื่อเปิดหน้าจอ) , Quick Snap (แตะที่ปุ่มโฮม 2 ครั้งตอนล็อคหน้าจอจะเป็นการถ่ายรูปทันที) เป็นต้น

ประสิทธิภาพของ Lenovo Vibe X2

มาถึงเรื่องของประสิทธิภาพกันแล้ว ไหนบอกว่ามาพร้อมชิปเซ็ต MediaTek MT6595m แล้วแรงนักแรงหนา เลยจับเอามาทดสอบผ่านแอปทดสอบประสิทธิภาพยอดนิยมอย่าง AnTuTu Benchmark ดูหน่อย

ผลคะแนนก็ออกมาสูงอันดับต้นของชาร์ทจริงๆครับกับคะแนน 47693 คะแนน ทีเดียว !! *0*

การเล่นเกมบน Lenovo Vibe X2

ทดสอบประสิทธิภาพแล้วคะแนนออกมาสูง คะแนนดีขนาดนี้ แล้วการใช้งานจริงอย่างการเล่นเกมกราฟิกหนักๆแบบจัดหนักจัดเต็มอย่าง Asphalt 8 , Dead Trigger 2 , Marvel Contest of Champion , Kritika , Fruit Ninja , N.O.V.A 3 , Spider-man Unlimited กันดูหน่อย

ผลก็ออกมาตามคาดคือสามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลดีจริงๆ 

แต่ในบางเกมอาจจะพบปัญหาแสดงผลกราฟิกเพี้ยนบ้าง คงเพราะชิปเซ็ตนั้นยังใหม่อยู่ในตลาดอยู่ตัวแอปเลยอาจจะยังไม่รองรับเต็มที่น่ะครับ

ความบันเทิงบน Lenovo Vibe X2

มาต่อในเรื่องของการใช้งานด้านความบันเทิงต่างๆดูบ้าง Lenovo Vibe X2 นั้นมาพร้อมขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ซึ่งถือว่าแสดงผลได้คมชัดสุดๆ ถ้าเอามาเล่นไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงๆก็ถือว่าแจ่มไม่น้อย ถึงแม้ตัวหน้าจอจะไม่ใหญ่มากระดับ Phablet แต่ก็ถือว่ากำลังพอเหมาะพอเจาะในการดูวีดีโอได้เพลินๆ

และในเรื่องของการฟังเพลงก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควร เสียงของลำโพงค่อนข้างดังใช้ได้ แต่ตัวลำโพงไปอยู่ด้านหลังนี่เวลาเอาเครื่องนอนหงายก็อาจจะได้ยินเสียงเบาไปนิด

การถ่ายภาพของ Lenovo Vibe X2

Lenovo Vibe X2 นั้นติดกล้องหลังความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซลเรียบสนิทไปกับตัวเครื่อง (ไม่ต้องกลัวจะนูนเด่นออกมาแล้วเป็นรอย) ข้างๆก็มีไฟแฟลช LED ติดมาให้ด้วย

ในเรื่องของ UI กล้องนั้นก็ออกแบบมาได้เข้าใจง่ายดี มีปุ่มสลับกล้องหน้า-หลังอยู่มุมซ้ายบน , เปิด-ปิดแฟลช , เปิด-ปิด HDR และการตั้งค่าการถ่ายเล็กๆน้อยๆ ส่วนด้านขวามือก็มีรูปภาพล่าสุด , ปุ่มอัดวิดีโอ , ปุ่มชัตเตอร์ และเลือกโหมด

ซึ่งโหมดการถ่ายภาพก็มีให้เลือกแบบเด่นๆเพียง Normal , Panorama และ Effect เท่านั้น

เอาเป็นว่าลองไปชมภาพถ่ายตัวอย่างที่ถ่ายจากกล้อง Lenovo Vibe X2 กันดีกว่าฮะ :D

โดยรวมถือว่าภาพถ่ายที่ออกมานั้นใช้ได้เลยทีเดียว ทั้งเรื่องของโทนสีที่สดใช้ได้ แต่ตัวกล้องนั้นไม่มีระบบกันสั่น OIS ติดมาด้วย เวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อยอาจจะต้องใช้การถือที่นิ่งนิดหนึ่งนะครับ

ส่วนกล้องหน้านั้นก็มีความละเอียดสูงสุดที่ 5 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง และก็ยังมีโหมด Beauty ตามสมัยนิยมเช่นเคย ปรับระดับได้ถึงระดับ 8 เล้ยยย

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า ก็ถือว่าเนียนใช้ได้เลยล่ะ

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Lenovo Vibe X2

ปิดท้ายในเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่และความร้อนกันอีกเช่นเคย Lenovo Vibe X2 นั้นให้แบตเตอรี่มาที่ 2300 mAh ซึ่งหากเทียบกับสเปคและขนาดหน้าจอแล้วก็ถือว่าไม่ได้เยอะมากมายอะไร แต่จากการทดสอบใช้งานจริงก็ถือว่าใช้งานได้ราบลื่นดี ไม่ได้สูบแบตฯมากมายอะไรหากไม่เล่นหนักๆติดต่อกันมากๆก็สามารถใช้งานได้ทั้งวันล่ะฮะ ส่วนในเรื่องความร้อนนั้นก็เรียกว่าเป็นของคู่กับสมาร์ทโฟนยุคนี้ไปแล้วจะบอกไม่ร้อนก็คงไม่ได้ แต่หากไม่ได้เล่นหนักๆจริงๆอาการร้อนก็จะไม่ไม่พบมากนัก ส่วนจุดที่พบความร้อนเมื่อเล่นหนักๆก็อยู่บริเวณด้านหลังเครื่องตรงโลโก้ Lenovo นั่นล่ะ

สรุปการทดสอบ Lenovo Vibe X2

Lenovo Vibe X2 ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่เน้นในเรื่องของดีไซน์ได้ยอดเยี่ยมจริงๆ เพราะมาพร้อมการออกแบบด้วยบอดี้ 3 เลเยอร์สวยงาม พร้อมกับขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัดกำลังเหมาะมือสำหรับผู้ที่ไม่ชอบสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่มากนักคงจะถูกใจ ส่วนในเรื่องของสเปคภายในนั้นก็เรียกว่าแรงจัดเต็มจริงๆกับชิปเซ็ต MediaTek MT6595m True8Core ประสิทธิภาพเร็วแรงดั่งใจจริงๆ แถมยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมอีกด้วยนะ พกเครื่องเดียวใช้งานได้ครบครัน สำหรับเพื่อนๆที่สนใจก็สามารถไปลองสัมผัสก่อนเลือกซื้อกันได้แล้ว :D

ราคาเปิดตัว Lenovo Vibe X2 อยู่ที่ 12,990 บาท

คู่แข่งในตลาด

ด้วยราคาค่าตัวที่ 12,990 บาท นี้ก็ถือว่ามีคู่แข่งไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้ง Galaxy A5 สมาร์ทโฟนรุ่นเด่นของ Samsung ที่โดดเด่นในเรื่องดีไซน์และวัสดุ หรือ ViVO X5 สมาร์ทโฟนเน้นระบบเสียงและกล้องอย่างจริงจังที่มีราคาเปิดตัวเท่ากันอีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไปล่ะฮะ แนะนำว่าไปลองเล่นตัวจริงก่อนสำคัญสุดครับ :D

จุดเด่น

 • ดีไซน์บอดี้ 3 เลเยอร์สวยงาม
 • ขนาดตัวเครื่องกำลังพอดีมือ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป พกพาสะดวก
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6595m สุดแรง ทำงานลื่นไหล
 • Vibe UI ลูกเล่นเยอะ ปรับแต่งได้หลากหลาย
 • กล้องหน้ามุมมองกว้าง ภาพถ่ายสวยงามใช้ได้
 • รองรับ 4G และการทำงาน 2 ซิม

จุดสังเกต

 • ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ (แต่ตัวเครื่องก็มีมาให้ 32GB แล้ว)
 • ชิปเซ็ตเร็วแรงจริง แต่เกมบางเกมอาจจะยังไม่รองรับ (แสดงผลภาพผิดเพี้ยน)

บทความโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite