Camera : Pentax K-1 เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับกล้อง DSLR Full Frame รุ่นแรกจากทาง Pentax

น้าป๋วย | 18 ก.พ. 2559 09:24:34

9655

VIEWS น้าป๋วย

Camera : Pentax K-1 เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับกล้อง DSLR Full Frame รุ่นแรกจากทาง Pentax

Camera : Pentax K-1 เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับกล้อง DSLR Full Frame รุ่นแรกจากทาง Pentax

หลังจากที่มีการประกาศออกมาก่อนหน้านี้ว่าทาง Pentax จะทำการเปิดตัวกล้อง DSLR รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Pentax K-1 ซึ่งเป็นกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ Full Frame ตัวแรกของค่าย ล่าสุดได้มีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Pentax K-1 โดยกล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีต่างๆเพื่อตอบสนองการถ่ายภาพในแบบมืออาชีพ

ด้วยความละเอียดเซ็นเซอร์ 36.4 ล้านพิกเซล แบบไม่มีฟิลเตอร์ AA Fitler เพื่อคุณภาพของไฟล์ที่คมชัด แต่ยังมีระบบจำลอง AA Fitler ใส่มาเพื่อลดปัญหาการเกิด Moire หากจำเป็นต้องใช้งาน ปรับตั้งค่า ISO สูงสุดถึง 204800 ใช้ชิพประมวลผล PRIME IV พร้อมรองรับการบัทึกไฟล์ RAW 14 bit ทั้งนี้ยังได้ใส่เทคโนโลยีลดการสั่นไหวของภาพด้วยระบบกันสั่น 5 แกน มีระบบ Pixel Shift Resolution System ที่จะช่วยขยับเซ็นเซอร์ไป 1 พิกเซลแล้วทำการบันทึกภาพ 4 ครั้งก่อนนำมาประมวลผลเป็นภาพเดียวเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดสูงสุด ระบบโฟกัสภาพ SAFOX 12 AF มีจุดโฟกัส 33 จุด เป็น Cross Type 25 จุด พร้อมกันนี้ยังมีการซีลตัวกล้องเพื่อป้องกันละอองน้ำและฝุ่นถึง 87 จุดด้วยกัน

หน้าจอของกล้องมีขนาด 3.2 นิ้ว แบบบิดพับได้หลายมุมมองทั้งแนวตั้งและแนวนอน ความละเอียด 1.04 ล้านจุด ตัวหน้าจอเป็นกระจก Tempered-glass ทนทานแข็งแรง ระบบถ่ายภาพต่อเนื่อง 4.4 ภาพต่อวินาที วิวไฟน์เดอร์มองเห็นภาพครอบคลุมใกล้เคียง 100% ที่แปลกกว่ากล้อง DSLR ตัวอื่นๆทั่วไปก็คือ Pentax K-1 มีไฟ LED บนตัวบอดี้กล้องทั้งด้านหน้า ด้านข้างและด้านหลังกล้องเพื่อช่วยในการทำงานของช่างภาพเมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่มีแสงไม่เพียงพอ ช่วยให้มองเห็นได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะถอดเปลี่ยนเลนส์หรือสลับเปลี่ยนเม็มโมรี่การ์ด ตัวกล้องรองรับ Wi-Fi, GPS มีช่องใส่ SD Card สองช่อง สามารถถ่ายวีดีโอแบบ Full HD 30fps พร้อมเปิดตัว $1799 หรือประมาณ 64,000 บาท

นอกจากการเปิดตัว Pentax k-1 นี้แล้ว ยังมีการเปิดตัวเลนส์ใหม่รองรับกับเซ็นเซอร์ Full Frame อีกสองตัวด้วยนั่นคือ Pentax-D FA 15-30mm F2.8 และ FA 28-105mm F3.5-5.6 โดยเลนส์ทั้งสองตัวนี้สามารถใช้งานกับ Penatx K-1 ได้เต็มประสิทธิภาพ โฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็วกับมอเตอร์ Supersonic Direct-drive พร้อมตัวเลนส์มีการออกแบบให้ปกป้องละอองน้ำและฝุ่นได้ พร้อมคุณสมบัติ HD Coating ที่ช่วยเคลือบผิวเลนส์ให้สามารถถ่ายทอดแสงออกมาได้ดีที่สุดเพื่อคุณภาพของไฟล์ภาพที่ยอดเยี่ยม

ที่มา : dpreview