Gadget: Ricoh เปิดตัว THETA V กล้อง 360 องศาระดับ 4K ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Snapdragon!

ป๋าเอก | 1 ก.ย 2560 15:02:41

4697

VIEWS ป๋าเอก

Gadget: Ricoh เปิดตัว THETA V กล้อง 360 องศาระดับ 4K ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Snapdragon!

บริษัท ริโค่ จำกัด และ บริษัท ริโค่ อิมเมจจิ้ง จำกัด ได้เปิดตัวกล้อง “RICOH THETA V” ที่สนับสนุนการถ่ายภาพแบบ 360 องศาในระดับ 4K ดื่มด่ำกับระบบการบันทึกเสียงรอบทิศทาง และการรับส่งข้อมูลความเร็วสูง ในแบบของกล้องถ่ายภาพ 360 องศาระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ของตระกูล “RICOH THETA
 
นับตั้งแต่ RICOH THETA ได้มีการเปิดตัวในตลาดครั้งแรกเมื่อปี 2013 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของกล้องแบบ 360 องศาที่สามารถบันทึกภาพได้โดยการกดเพียงครั้งเดียว* จึงใช้งานได้ง่าย ให้ได้มุมมองที่หลากหลาย และกว้างกว่าอุปกรณ์ถ่ายภาพทั่วไป ด้วยภาพทรงกลมเต็มรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ บันทึกภาพถ่ายแบบ 360 องศาในแบบที่ไม่มีใครทำมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ในการถ่ายภาพแห่งอนาคต ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน ก็สามารถสัมผัสความสมจริงร่วมกับคนอื่นๆ ได้ ยิ่งกว่านั้นในเร็วๆนี้ตลาดของ Virtual reality (VR) ได้ขยายมาบนโซเชียลมีเดีย ช่วยให้มีสื่อที่รองรับภาพแบบ 360 มากขึ้น และยังช่วยเพิ่มความต้องการในตลาดของธุรกิจของภาพถ่ายแบบ 360 องศา โดยที่ RICOH THETA ก็คาดการณ์ว่าจะขยายตัวออกไปอีกในเร็วๆ นี้
 
RICOH THETA V” เปิดตัวด้วยการออกแบบที่มีพื้นฐานมาจากแนวคิดที่ต้องการให้ผู้ใช้งานสะดวกต่อการพกพาไปในทุกๆ ที่ ตัวกล้องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และใช้งานง่าย นอกจากนี้การถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงยังช่วยทำให้รับชมข้อมูลความละเอียดสูงได้อย่างรวดเร็ว ระบบการบันทึกเสียงคุณภาพสูงในรูปแบบ 360 องศารอบตัว และถ่ายวีดีโอ 360 องศาที่ความละเอียด 4K ได้ ตัวกล้องสามารถที่จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือแท็ปเล็ตด้วย Bluetooth หรือ Wireless LAN เพื่อการใช้งานกล้องที่ยืดหยุ่นตามความต้องการของผู้ใช้งาน นอกจากนี้ตัวกล้องยังสามารถขยายขอบเขตของการใช้งานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในอนาคตได้ด้วยการอัปเดตเฟิร์มแวร์ ซึ่งจะช่วยส่งผลให้สมกับเป็นกล้องถ่ายภาพระดับไฮเอนด์อย่างแท้จริง
 
โดยสินค้าจะมีการเปิดตัวในงาน “IFA 2017” งานแสดงสินค้าคอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ในกรุงเบอลิน ประเทศเยอรมนี ในวันที่ 1 กันยายน 2560
 
* ในกลุ่มของสินค้าเพื่อผู้บริโภคทั่วไป ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของกล้องถ่ายภาพแบบ 360 องศา (ข้อมูลเดือน ตุลาคม 2556 โดย Ricoh research)
 
[คุณสมบัติหลักของ RICOH THETA V]
 
1. ถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอความละเอียดสูงแบบ 360 องศา คุณภาพของวิดีโอ และภาพนิ่งได้รับการปรับปรุงครั้งสำคัญ ในส่วนของการใช้พลังงานก็ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพขึ้นโดยใช้เซนเซอร์รับภาพรุ่นใหม่ที่รองรับการอ่านข้อมูลภาพความเร็วสูง และใช้โปรเซสเซอร์ประมวลผลหลักเป็น Qualcomm® Snapdragon™ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงความแม่นยำของระบบประมวลผลทั้งในเรื่องของการวัดแสง และไวท์บาลานซ์ การรวมเอาเทคโนโลยีการประมวลผลภาพระดับสูงที่พัฒนามาเพื่อใช้ในกล้องระดับสูงทั้งกล้อง Ricoh DSLR และ GR
 
มีการปรับปรุงเพื่อให้ได้ภาพแบบ 360 องศาที่มีความถูกต้อง และดูเป็นธรรมชาติ บนความละเอียดสูง 14 ล้านพิกเซล แม้จะถ่ายภาพด้วยระบบออโต้ ผู้ใช้ยังสามารถโพสภาพแบบ 360 องศาโดยตรงขึ้นไปยัง Facebook และ Line หรืออัพโหลดขึ้นไปยังเว็บไซต์ Theta360.com เพื่อแชร์ภาพไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คอื่นๆ เช่น Twitter หรือ Tumblr หรือจะครอปภาพในมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อแชร์ไปยัง Instagram นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกวิดีโอแบบ 360 องศาเพื่ออัพโหลดไปยัง YouTube หรืออัพโหลดภาพไปยัง Google Maps ก็ทำได้เช่นกัน
 
2. รองรับการถ่ายวิดีโอ 360 องศา ความละเอียด 4K ตัวกล้องสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงในแบบ 360 องศา ได้ 30 เฟรมต่อวินาที ที่ความละเอียด 3840 x 1920 พิกเซล ซึ่งเทียบเท่ากับความละเอียด 4K ผู้ใช้จึงสามารถสนุกกับความสมจริงในการสร้างคอนเทนท์วิดีโอ VR และรับชมบนจอขนาดใหญ่ นอกจากนี้ตัวกล้องยังสนับสนุนการบันทึกไฟล์วิดีโอฟอร์แมต H.264 ซึ่งรวมไปถึงมาตรฐานการบีบอัดวิดีโอ H.265* ใหม่ล่าสุดด้วยเช่นกัน
 
* เฉพาะแอปพลิเคชั่นที่รองรับ H.264 ในส่วนของ H.265 จะรองรับในอนาคตขึ้นอยู่กับแอปพลิเคชั่นที่ใช้และ API ที่รองรับ
 
3. ระบบบันทึกเสียงแบบ 360 องศาที่ให้ความสมจริงที่สุด ด้วยไมโครโฟน 4 ตำแหน่งที่สนับสนุนการบันทึกเสียงรอบตัวในรูปแบบ 360 องศา ไม่ใช่เฉพาะแค่แนวราบ แต่รวมถึงแนวดิ่ง ซึ่งเมื่อนำเอาภาพและเสียงแบบ 360 องศา มาไว้ด้วยกันก็จะทำให้รู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อใช้ร่วมกันกับอุปกรณ์เสริม “3D Microphone TA-1” (จำหน่ายแยก)* ที่เปิดตัวในพร้อมกันนี้ก็จะทำให้ผู้ใช้สามารถบันทึกเสียงได้อย่างเป็นธรรมชาติ เก็บรายละเอียดเสียงได้ดีทั้งย่านความถี่ต่ำและสูง
 
* “3D Microphone TA-1” เป็นชุดอุปกรณ์เสริมที่พัฒนาโดย Audio-Technica Corporation
 
4. การถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูง ความเร็วในการส่งข้อมูลที่เร็วกกว่าเดิม 2.5 เท่า* จากรุ่นก่อนหน้า นั่นคือผลสำเร็จมาจากการปรับปรุงการเชื่อมต่อไร้สาย และเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูล แม้ไฟล์ภาพ และข้อมูลจะมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงนี้ การรับส่งข้อมูลหรือการชมภาพจึงสามารถทำได้อย่างไหลลื่นกว่าเดิม
 
* เมื่อเทียบกับ “RICOH THETA S” ที่ขนาดข้อมูลเท่ากัน ทดสอบโดย Ricoh
 
5. ครั้งแรกในโลก* กับ “Remote Playback” เพื่อการรับชมภาพแบบ 360 ได้บนจอขนาดใหญ่ “Remote Playback” สำหรับวิดีโอ 360 องศาจะเป็นการติดตั้งส่วนเสริม โดยสามารถใช้ร่วมกับตัวรับสัญญาณ** เช่น Wireless Display Adapter ทั่วไปที่รองรับ โดยจะเป็นการสะท้อนภาพนิ่ง และวิดีโอแบบ 360 องศา จากหน่วยความจำของกล้องขึ้นแสดงบนจอขนาดใหญ่ เช่น โปรเจคเตอร์, โทรทัศน์ หรือจอภาพต่างๆ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สนุกกับการชมภาพ และวิดีโอแบบ 360 ได้เต็มประสบการณ์ยิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถควบคุมการดูภาพผ่านตัวกล้องได้อีกด้วย
 
* ในตลาดกล้องถ่ายภาพแบบทรงกลมเต็มรูปแบบที่จำหน่ายในเชิงพาณิชย์ สำรวจโดย RICOH Research ** โปรดตรวจสอบอุปกรณ์ได้ที่เว็บไซต์ Ricoh เกี่ยวกับอุปรณ์ที่รองรับฟีเจอร์นี้
 
6. การเชื่อมต่อแบบคู่ทั้ง Bluetooth และ Wileless LAN ตัวกล้องสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้แบบตลอดเวลาด้วย Bluetooth low energy สามารถถ่ายภาพได้ด้วยสมาร์ทโฟนขณะที่เชื่อมต่อเพียงแค่ Bluetooth และสามารถเปิดกล้องได้จากแอปพลิเคชั่นได้ทันทีเมื่ออยู่ใน Sleep mode ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น สำหรับการเชื่อมต่อ Wireless LAN นั้นจะสามารถใช้งานได้ในทุกฟังก์ชั่น เช่น ชมภาพสดจากกล้อง (Live-view Display) บนสมาร์ทโฟน และโอนถ่ายข้อมูลภาพได้ ผู้ใช้สามารถเลือกเชื่อมต่อได้ทั้ง Bluetooth หรือ Wireless LAN ตามการใช้งานโดยขึ้นอยู่กับโหมดการถ่ายภาพ
 
7. สามารถเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานได้ด้วย Plug-in ใช้ระบบที่มีฐานจาก Android ที่สามารถขยายขอบเขตการใช้งานได้อย่างไม่มีขีดจำกัด มีการนำ Plug-in ต่างๆมาใช้ อาทิ “external memory recording” ที่กำลังอยู่ในระหว่างพัฒนา รวมทั้งฟังก์ชั่นใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ “Remote Playback” ซึ่งนั่นหมายความว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะสามารถใช้งานกล้องได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น รวมถึงขยายขอบเขตความสามารถของกล้องให้มากขึ้นตามความต้องการจากแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เพียงแค่เพิ่ม Plug-in จากนักพัฒนาภายนอกที่พร้อมจะนำมาใช้งานได้ในอนาคต
 
8. วางแผนการอัปเดทเพื่อเพิ่มฟังก์ชั่น ตัวกล้องรองรับการเพิ่มขยายประสิทธิภาพการใช้งานจากปกติด้วยการอัปเดตเฟิร์มแวร์ เพื่อเพิ่มความสามารถและประสิทธิภาพในการใช้งานบนแอปพลิเคชั่นให้มากยิ่งขึ้น
 
9. รองรับการถ่ายทอดสดความละเอียดสูง (4K) แบบ 360 องศา รองรับการถ่ายทอดสดในรูปแบบ 360 องศา ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K ที่สามารถแชร์ภาพบรรยากาศของสถานที่รอบตัวแบบเรียลไทม์* ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
 
* เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งาน จำเป็นต้องใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์และระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง
 
10. ฟีเจอร์อื่นๆ - สามารถถ่ายภาพแบบ Ultra-high shutter speed ได้สูงสุดที่ 1/25,000 วินาที - รองรับการถ่ายภาพที่ระดับ ISO3200 (เมื่อถ่ายภาพนิ่งด้วยโหมดแมนนวล) - พื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ 19 GB ที่สามารถเก็บภาพได้กว่า 4,800 ภาพ - แอปพลิเคชั่น THETA+ ที่สามารถแก้ไขและส่งออกไฟล์ภาพเพื่อปริ้นท์ได้ - แอปพลิเคชั่น THETA+ Video แอปพลิเคชั่นพิเศษบนสมาร์ทโฟนที่สามารถแก้ไขและตัดต่อวิดีโอที่ถ่ายด้วย RICOH THETA ได้อย่างง่ายดาย - ตัวกล้องสามารถรับรู้ทิศทางด้านบน/ด้านล่าง ได้จากเซ็นเซอร์ Gyro เพื่อตรวจจับทิศทางภายในตัวเครื่องเอง - ถ่ายภาพแบบ Interval shooting ได้ถี่สุดที่ 4 ภาพต่อวินาที ซึ่งใช้เวลาประมาณเพียงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า - ใช้งานร่วมกับเฮาส์ซิ่งกันน้ำ (อุปกรณ์เสริม) ทำให้สามารถถ่ายภาพแบบ 360 ใต้น้ำได้ลึกสูงสุด 30 เมตร