Article : แวะชมสิ่งที่น่าสนใจกันสักครู่…ยลภาพถ่ายงามๆจาก OPPO Find X สมาร์ทโฟนเรือธงที่มีมากกว่าแค่ดีไซน์ !!

เฮียแม็พ | 5 ส.ค. 2561 23:29:54 (อัพเดต 8 ส.ค. 2561 10:56:09)

2621

VIEWS เฮียแม็พ

Article : แวะชมสิ่งที่น่าสนใจกันสักครู่ยลภาพถ่ายงามๆจาก OPPO Find X
สมาร์ทโฟนเรือธงที่มีมากกว่าแค่ดีไซน์ !!

กำลังได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวสำหรับ OPPO Find X สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ OPPO ที่ชูจุดเด่นในเรื่องของนวัตกรรมของการดีไซน์ได้เป็นอย่างดีด้วยบอดี้แบบกระจกโค้งทั้งหน้า-หลัง หน้าจอเต็ม แถมยังมีกล้อง 3D ซ่อนได้ที่ผลุบๆโผล่ๆเวลาจะใช้งานอีกต่างหาก เห็นในเรื่องดีไซน์ที่สวยล้ำขนาดนี้แล้วคุณภาพกล้องเมื่อใช้งานจริงล่ะจะโดดเด่นด้วยเหมือนกันไหม อะวันนี้เราก็เลยทำบทความอวดภาพถ่ายสวยๆจาก Find X มาฝากกันเลยละกัน มาดูกันเลยดีกว่าว่าเรือธงรุ่นนี้จะทำได้ดีแค่ไหน เนอะ ! :D

กล้องที่ซ่อนอยู่นี่สเปคเป็นไงบ้างน้าา !?

ก่อนจะไปเข้าเรื่องของกล้องเต็มๆ เรามาทำความรู้จักตัวฮาร์ดแวร์กล้องของ OPPO Find X กันก่อนเลย ตรงนี้แอบดูเทคนิคไปหน่อย ใครที่ไม่ชอบตัวเลขเยอะๆข้ามไปที่เรื่องต่อไปได้เนอะ ^^" สำหรับ Find X นั้นมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 16 + 20 ล้านพิกเซล แน่นอนว่าเห็นตัวเลขมาแบบนี้ก็ดูยิ่งใหญ่แล้ว ตัวเซ็นเซอร์ที่ใช้อยู่ภายในนั้นก็แบ่งเป็น Sony IMX519 กับ Sony IMX376K ให้ค่ารูรับแสงมาที่ f/2.0 มาทั้งคู่ นอกจากนี้ในตัวหลักยังมีระบบกันสั่น OIS มาให้ด้วยนะ

ตรงกลางระหว่างเลนส์ทั้ง 2 ตัวจะมีไฟแฟลช LED วางอยู่สวยๆ แอบพูดถึงเรื่องดีไซน์เพิ่มอีกนิดหน่อยจะเห็นว่า Find X นั้นออกแบบมาได้สมมาตรมากๆทั้งทรงที่มีความโค้งเว้าเข้ากับรูปมือไปจนถึงตัวเครื่องได้อย่างลงตัว เวลายกกล้องหรือซ่อนกล้องก็ดูเนียนตาได้หมด สวยมากๆฮะ

ซอฟต์แวร์ล่ะปรับเพิ่มอะไรมาบ้าง !?

ในส่วนของซอฟต์แวร์ภายในก็มีการปรับเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆเข้ามาจากรุ่นที่แล้วอยู่หลายอย่าง ทั้งโหมด AI Scene Recognition 2.0 ที่ฉลาดมากขึ้น, AI Portrait ที่แม่นยำมากขึ้น, หรือจะเป็นโหมด Expert ที่สามารถปรับค่าต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย เอาล่ะมาดูกันเป็นโหมดๆเลยละกันเนอะ

AI Scene Recognition2.0 แยกหมวดได้ถึง 21 หมวด !

AI Scene Recognition ที่ปรับมาเป็นเวอร์ชั่น 2.0 นี้ก็จะมาช่วยแยกแยะภาพต่างๆพร้อมจัดแจงซีนให้เข้ากับสถานการณ์นั้นๆได้เหมาะสมเหมือนเคยครับ โดยรอบนี้ทาง OPPO เพิ่มหมวดหมู่ขึ้นมาจากรุ่นก่อนที่มี 16 หมวดมาเป็น 21 หมวด (กว่า 800 ซีน)ทำให้การเลือกซีนต่างๆนั้นทำได้ตรงกับภาพที่เราจะถ่ายมากขึ้น ส่วนการใช้งานไม่ยากเย็นอะไรครับ เปิดกล้องมาก็พร้อมใช้เลยในโหมด Photo ทั่วไปครับ

ซีนหลักๆที่เรามักจะเจอกันก็จะเป็นพวกการถ่ายภาพกลางคืน, อาหาร, ดอกไม้, ภาพย้อนแสงหรือว่าบุคคลเป็นต้นฮะ ซึ่งเมื่อเราเอากล้องไปเล็งในภาพแนวๆนี้ตัว AI จะรีบทำงานและแยกแยะภาพนั้นๆพร้อมปรับซีนให้เข้ากันโดยอัตโนมัติ อาทิ ถ้าเราเล็งภาพไปที่อาหารตัวกล้องจะเร่งสีให้สดขึ้น พร้อมเลือกโฟกัสในจุดที่ควรจะชัดและละลายฉากหลังเพิ่มให้เล็กน้อยให้เหมาะกับอาหารนั้นๆ

หรือถ้าจะถ่ายภาพกลางคืนในวิวดีๆ ตัว AI จะเลือกไปที่ Night Scene ให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สวยและคมมากขึ้น เร่งบางจุดที่ควรสว่างขึ้นมาได้ในระดับที่สวยงามครับ บอกมาแบบนี้คงไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไหร่ เอาเป็นว่ามาลองชมตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto ที่ได้ AI มาช่วยคำนวณซีนของ Find X กันเลยดีกว่าเนาะ

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ถ่ายด้วย AI Scene Recognition2.0 จะเห็นว่าคุณภาพโดยรวมทำได้ยอดเยี่ยมเหมือนเคย ทั้งภาพในสภาพแสงปกติและภาพในที่แสงน้อยหรือในอาคาร ไฟล์ที่ได้คมชัดและเก็บรายละเอียดได้ดี ระบบ AI Scene Recognition ยังเลือกซีนให้เหมาะกับภาพได้เป็นอย่างดีครับ แถมรอบนี้ได้ตัว OIS เข้ามาช่วยในเรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ลดอาการสั่นของภาพได้ดีทีเดียว

RAW HDR ย้อนแสงสวย รายละเอียดเต็ม !

ระบบ HDR ของ OPPO นั้นจะให้มาแบบ Auto HDR ซึ่งทำให้การถ่ายภาพต่างๆง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเล็งในสภาพแสงไหนก็จะได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม เราไม่จำเป็นต้องปรับโหมดหรือสลับเปิด-ปิด HDR ให้ตัว AI ในเครื่องจัดการเอาได้เลย แถมบน Find X ยังมาพร้อมกับระบบ RAW HDR ที่ช่วยในการถ่ายภาพทั้งย้อนแสงและแสงน้อยได้เป็นอย่างดีอีกต่างหาก

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด HDR ของ Find X

AI Portrait ถ่ายคนก็สวยหน้าเนียนหลังละลาย !

มาต่อในเรื่องที่หลายคนสนใจก็คือโหมด Portrait หรือการถ่ายภาพคนแบบหน้าชัดหลังเบลอนั่นเอง สำหรับ OPPO ก็เริ่มใส่ฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่รุ่นก่อน แยกออกมาเป็นโหมด Portrait อย่างจริงจังสำหรับถ่ายภาพคนหรือจะละลายฉากหลังโดยเฉพาะ ซึ่งซอฟต์แวร์นั้นทำได้ดีเช่นเคยครับ เล็งง่าย ละลายฉากหลังได้เร็วไม่ต้องกะระยะเยอะเพราะใช้เลนส์ตัวหลักในการทำงานทั้งหมดอยู่แล้ว

นอกจากละลายฉากหลังเฉยๆแล้วยังมีฟีเจอร์ 3D Portrait Lighting เข้ามาเพิ่มลูกเล่นในการถ่าย Portrait ได้อีกด้วย โดยเอฟเฟกต์ที่มีให้เลือกรอบนี้มีมาให้ 6 แบบ เลือกได้จากไอคอนกลมๆเหนือปุ่มชัตเตอร์ได้เลยครับ ซึ่งทั้ง 6 แบบนี้ก็ประกอบด้วย

 • Natural Light แสงธรรมชาติปกติ
 • Film Light แสงแบบกล้องฟิล์ม
 • Mono-Tone Light แสงแบบขาว-ดำ
 • BI Color Light แสงสะท้อนที่ใบหน้าด้วยสีแดงและสีน้ำเงิน
 • Canvas Light ตัดฉากหลังให้เป็นพื้นขาว
 • Shake Light ตัดฉากหลังให้เป็นสีม่วงพร้อมเพิ่มเอฟเฟกต์สั่น

อย่างที่บอกว่ารอบนี้ทาง OPPO มีการอัปเกรดในเรื่องของกล้องได้ดีขึ้นนอกจาก Portrait Lighting แบบใหม่แล้ว ยังใส่ระบบ 3D Structured Light Facial Recognition เข้ามาเสริมในการจับใบหน้าของแบบได้แม่นยำมากขึ้น ทำให้การเพิ่มเอฟเฟกต์ของตัว 3D Portrait Lighting นั้นเนียนตามากขึ้นไปอีกด้วย เอาล่ะไปชมตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด AI Portrait ของ Find X กันเลยดีกว่าครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด AI Portrait การจับใบหน้าและละลายฉากหลังทำได้รวดเร็วโดยที่เราไม่จำเป็นต้องมาเล็งนาน ตอนเล็งถ่ายก็จะตรวจจับใบหน้าได้อย่างแม่นยำและในเอฟเฟกต์บางอันที่มีการใส่แสงเข้าไปก็ทำได้ลงตัวแบบเนียนๆเลยตรงนี้คงเพราะได้ 3D Structured Light Facial Recognition เข้ามาเสริมทำให้ถ่ายออกมาได้เนียนและลงตัวมากๆเลยล่ะครับ

แต่สำหรับโหมด AI Portrait ของ Find X แอบมีจุดที่น่าเสียดายอยู่บ้างคือไม่มีปุ่มซูม 1.5X มาให้ในโหมดนี้แล้ว (ตอน R15 Pro มี) เท่ากับว่าในการถ่ายภาพบุคคลเราจะสามารถเลือกได้แค่ระยะเดียวเท่านั้น ไม่สามารถซูมไปถ่ายแบบครั้งตัวได้ (นอกจากจะซูมเท้าเดินเข้าไปเองอะนะ) ตรงนี้ก็น่าเสียดายทั้งๆที่ตอน R15 Pro ทำได้แท้ๆเนอะ ><

แต่ก็มีจุดที่ทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนอยู่ด้วย จะให้ติอย่างเดียวไม่ได้เนอะ สำหรับโหมด AI Portrait ของ Find X นั้นเราสามารถกลับมาเลือกปรับเอฟเฟกต์ของแสงเพิ่มเติมที่หลังได้แล้ว ไม่ใช่ว่าถ่ายแบบไหนมาก็ต้องเป็นแบบนั้นตลอดเนอะ ซึ่งจะมีตัวเลือกไอคอนหน้าคนลอยๆอยู่ใน Gallery เราสามารถแตะเพื่อเลือกตัวเอฟเฟกต์เพิ่มเติมได้ตรงนี้ครับ

ซึ่งเอฟเฟกต์ที่มาให้ปรับก็มากกว่าตอนถ่ายเองซะอีก จะมีตัวเลือกของทั้งจากกล้องหน้าและกล้องหลังมารวมกันครบเลยกว่า 10 แบบ ประกอบด้วย Natural Light, Film Light, Mono-Tone Light, Rim Light, Face Light, Bi-Colour Light, Shake Light, Local Light, Canvas Light และ Rainbow Light ครับ

AR Sticker เพิ่มความมุ้งมิ้งในตัวคุณ

สำหรับใครที่ชอบการถ่ายภาพแบบน่ารักๆ เพิ่มความคิ้วของเราตัว OPPO Find X ก็มีโหมด AR Sticker ที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นสติกเกอร์น่ารักๆเสริมเข้าไปในใบหน้าของเราได้เป็นอย่างดี นอกจากจะสวยๆเพิ่มความคิ้วแล้วยังมี 3D AI Beauty 2.0 ให้ใช้เนียนไปทั้งใบหน้าได้อีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากจากโหมด Sticker ตัวเอฟเฟกต์ที่มีให้เลือกก็มากมายครับ จะใส่หูแมว ปัดแก้ม ใส่มงกุฏก็ทำได้เนอะ สวยๆ คิ้วๆไปเลย :D

Expert โหมดล่ะ ปรับค่าได้แค่ไหน !?

มาต่อในเรื่องภาพนิ่งอีกโหมดที่ส่วนตัวชอบมากๆอย่าง Expert Mode หรือโหมดที่ให้เราได้เลือกปรับแต่งการตั้งค่าของกล้องเอง ซึ่งในการตั้งค่ากล้องบน Find X นั้นก็ปรับได้ค่อนข้างครบเลยทีเดียว ประกอบด้วย

 • White Balanceปรับ Kevin เองได้ตั้งแต่ 2000K - 8000K
 • EVปรับได้ตั้งแต่ -2 ถึง +2
 • ISOปรับได้ตั้งแต่ 100 - 3200
 • Shutter Speedปรับได้ตั้งแต่ 1/8000s - 16s
 • ระยะโฟกัส: Macro - Infinity

เราสามารถใช้ถ่ายภาพกลางคืนได้เป็นอย่างดี จะถ่ายลากไฟหรือภาพกลางคืน Shutter Speed นานๆได้ภาพคมๆก็ทำได้ครับ แต่แนะนำว่าจะถ่ายแนวๆนี้พกขาตั้งกล้องติดไปหน่อยก็ดีครับ จะได้ได้ภาพที่นิ่งจริงๆแบบที่ควรเป็นเนอะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Expert เห็นได้ชัดว่าคุณภาพกล้องของ Find X นั้นทำได้ยอดเยี่ยมจริงๆ ตัวค่า f/Stop ให้มาไม่กว้างมาก (f/2.0) เวลาถ่ายภาพกลางคืนก็เลยลากไฟได้นานหน่อยด้วยเนอะ แถมด้วยการตั้งค่าต่างๆที่เอื้ออำนวยให้เราได้รีดประสิทธิภาพของตัวกล้องออกมาได้มากที่สุด ผลลัพธ์ก็เลยสวยได้แบบนี้ล่ะครับ  :D

 

วางจำหน่ายแล้วนะวันนี้ !

ขาย ขายของกันหน่อย (เอาตรงๆแบบนี้เหมือนเดิมแหละ :P) สำหรับ OPPO Find X ตอนนี้ก็เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ ในราคาค่าตัว 29,990 บาท พร้อมรับของแถมเป็น Tripod (ขาตั้งกล้อง) และที่ชาร์จในรถยนต์ (รองรับชาร์จไว) มูลค่ารวมกว่า 3,200 บาท เพื่อนๆสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของ OPPO Find X ได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/oppothai/ ได้เลยครับผม

หรือถ้าอยากทราบเรื่องการใช้งานอื่นๆของ OPPO Find X เพื่อนๆก็สามารถอ่านรีวิวฉบับเต็มได้จากลิ้งกที่อยู่ด้านล่างนี้เลยครับ เขียนไว้ละเอียดทุกการใช้งานเลยล่ะ :P สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องขอตัวลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าเนอะ ^^"

อ่านรีวิว OPPO Find X ได้ที่นี่

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite