Review : เลนส์ Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS หนี่งในเลนส์ยอดนิยมตลอดกาลของชาว Sony APS-C

น้าป๋วย | 29 พ.ย. 2561 22:59:43

22811

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS หนี่งในเลนส์ยอดนิยมตลอดกาลของชาว Sony APS-C

Review : เลนส์ Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS หนี่งในเลนส์ยอดนิยมตลอดกาลของชาว Sony APS-C

วันนี้มารีวิวเลนส์อีกรุ่นหนึ่งของ Sony ให้ได้ชมกัน และเชื่อว่าเลนส์ตัวนี้น่าจะเป็นเลนส์ตัวโปรดของใครหลายๆคนที่ได้ลองใช้งานมาแล้ว แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาเลนส์อเนกประสงค์แบบชนิดที่เรียกว่าตัวเดียเที่ยวรอบโลกแล้ว รับรองได้เลยว่าเลนส์ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ดีที่สุดตัวหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานกล้อง Sony ที่เป็นเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ทั้ง A5100 , A6000 , A6300  และ A6500

สำหรับเลนส์ Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS เป้นเลนส์ที่ออกแบบมาสำหรับกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C โดยมีช่วงระยะทำการตั้งแต่มุมกว้าง 18mm หรือเทียบเท่ากับระยะ 27mm บนกล้อง Full Frame ไปจนถึงช่วงเทเลระยะ 135mm หรือเทียบเท่า 202.5mm บน Full Frame ดังนั้นคุณจะมีเลนส์ที่ได้ทั้งช่วงภาพมุมกว้างไปจนถึงระยะเทเลที่เพียงพอกับการใช้งานได้หลากหลายสำหรับการถ่ายภาพแทบจะทุกๆประเภทเลยก็ว่าได้ มันเลยกลายเป็นว่าเลนส์ตัวนี้ได้ชื่อว่าเป็นเลนส์อนเกประสงค์ตัวเดียวเที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก

ในส่วนของรูปร่างหน้าตานั้นไม่ได้หวือหวาแตกต่างจากเลนส์อื่นๆทั่วไปนัก ขนาดตัวเลนส์ก็ไม่ได้ใหญ่โตมากด้วย เวลาประกบเข้ากับกล้องแล้วให้การจับถือที่ดีมากๆ ตัวเลนส์เองประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 12 ชิ้น 16 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษ ED 2 ชิ้น และ Aspherical 1 ชิ้น สามารถโฟกัสได้ใกล้สุดที่ระยะ 0.45 เมตร (ในช่วงทางยาวโฟกัส 18mm) มีกลีบรูรับแสง 7 ใบ หน้าเลนส์ใส่ฟิลเตอร์ขนาด 55mm น้ำหนักเลนส์ 325 กรัม พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ตัวเลนส์ด้วย

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้ก็คือ ช่วงซูมที่กว้างมากนั่นเอง แต่แน่นอนว่าด้วยระยะซูมและน้ำหนักที่เบาและมีขนาดเล็กก็ต้องแลกมากับรูรับแสงที่ไม่ได้สว่างมากนัก และยังเป็นค่า F ไหลที่ 3.5-5.6 นั่นเอง ซึ่งจุดนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนพิจารณาถึง เพราะในช่วงระยะทำการของเลนส์ช่วงเดียวกันนี้ ยังมีเลนส์ให้เลือกทั้ง Sony Zeiss E 16–70mm F4 ZA OSS , Sony E 18-200mm F3.5-6.3 OSS LE และ Sony E PZ 18-105mm f4 G ซึ่งหลายคนถึงกับสงสัยว่า Sony จะมีตัวเลือกอะรให้เลือกกันเยอะแยะในช่วงระยะซูมใกล้ๆกันแบบนี้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากถามว่าเลนส์ตัวที่รีวิวอยู่นี้มีจุดเด่นอะไรแตกต่างจากเลนส์อื่นๆก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของขนาดและน้ำหนักนั่นเอง เลนส์ Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS เป็นเลนส์ที่พกพาง่าย ไม่เทอะทะ และยังมีขนาดหน้าเลนส์ที่เล็ก หาฟิลเตอร์ดีๆใส่ได้ในราคาไม่แพง ให้ช่วงซูมที่ครอบคลุม แม้ว่าจะมีค่ารูรับแสงแบบไหล ดูจากภาพตัวอย่างด้านบนจะเห็นได้ว่า เมื่อซูมเลนส์ไปสุดระยะเทเล กระบอกซูมยื่นออกมาไม่มากนัก และที่สำคัญก็คือเรื่องราคาที่อยู่ในช่วงจับต้องได้ (ราคา Price List ของ Sony อยู่ที่ 22,990 บาท)

ดังนั้นหากจะสรุปว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ประเภท Travel Zoom ตัวหนึ่งที่ดีมากๆเลยก็งไม่ผิดนัก เพราะตอนนี้สรุปออกมาได้แล้วว่ามีจุดเด่นทั้งเรื่องของช่วงซูม , น้ำหนักและขนาด , ราคา และสุดท้ายที่เราจะมาดูกันก็คือเรื่องของการทดสอบการใช้งานจริงว่าเลนส์ตัวนี้จะเป็นเลนส์ทางเลือกสำหรับคุณหรือเปล่า แถมนิดนึงด้วยว่าเลนส์ตัวนี้นอกจากมีกันสั่นในเลนส์แล้ว ยังมีสวิตซ์เปิด-ปิดระบบออโต้โฟกัสที่เลนส์ด้วย ซึ่งสะดวกในการใช้งานไม่ต้องไปปรับตั้งค่าที่กล้อง

เดี๋ยวเรามาลองดูภาตัวอย่างที่ได้จากเลนส์ตัวนี้กัน สำหรับเรื่องแรกเลยก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของความคมชัด ในเรื่องนี้ต้องบอกว่าเลนส์ Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS เป็นเลนส์ที่ให้ความคมชัดในระดับที่อยู่ในเกณฑ์ดีมากเลยทีเดียว เพราะให้ภาพที่คมแม้เปิดรูรับแสงกว้างสุด เมื่อนำไปใช้ถ่ายภาพทดสอบออกมา เดี๋ยวเรามาลองนับเส้นขนแมวกัน

ภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ครอปออกมา 100% จากภาพตัวอย่างด้านบนนั่นเอง จะเห็นได้ว่าเลนส์ตัวนี้สามารถเก็บรายละเอียดและให้ความคมชัดออมาได้อย่างดี ซึ่งถามว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปหรือเปล่า ก็ต้องตอบว่าเกินเพียงพอด้วยซ้ำไปสำหรับเลนส์ซูมท่องเที่ยวสักตัวแบบนี้ และสิ่งได้ตามมาก็คือความสะดวกสบายเพราะช่วงซูมที่กว้างมากนั่นเอง เช่นภาพแมวดังกล่าวก็สมารถใช้ช่วงซูมเทเลโดยไม่ต้องเข้าใกล้รบกวนการนอนของมัน

มาดูเรื่องของ CA หรือขอบม่วงกันบ้าง ลองทดสอบการถ่ายภาพด้วยการลองส่องย้อนแสง ซึ่งหากเลนส์คถณภาพแย่มากๆจะสามารถสังเกตเห็นเส้นขอบสีม่วงเกิดขึ้นบริเวณตามขอบที่มีคอนทราสต์สูง เช่น ขอบไบไม้หรือขอบโลหะที่แวววาวจะเห็นได้ชัดเจนมาก แต่สำหรับเลนส์ตัวนี้ สามารถคุมขอบม่วงได้ดีอยู่พอสมควร คือยังมีให้เห้เห็นบ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ออกมาเยอะมากมายนัก สามารถนำมาปรับแก้ได้ในโปรแกรมตกแต่งภาพ

ลองครอป 100% ให้เห็นกันจะจะไปเลยว่า บริเวณตรงขอบวัตถุ อย่างในตัวอย่างคือจุดที่เป็นใบไม้นั้นเกิดขอบม่วงให้เห็นชัดเจนแค่ไหน จะเห็นได้ว่ามีขอบม่วงปรากฏอยู่เล็กน้อย ตรงนี้ถ้าจะหักคะแนนก็ได้นะ ลองตัดสินใจหรือดูจากตัวอย่างภาพแล้วตัดสินเองได้เลยว่าให้ผ่านหรือเปล่า 

ว่าแล้วก็มาดูเรื่องของการคุมแฟลร์ ย้อนแสงจังๆกันบ้าง เลนส์ตัวนี้จากการนำไปทดสอบถ่ายภาพย้อนแสงเพื่อดูว่าจะเกิดแฟลร์มากน้อยแค่ไหน ผลปรากฎว่าทำได้ดีจนต้องปรบมือให้เลยทีเดียว เพราะมันสามารถควบคุมการเกิดแสงแฟลร์ได้อย่างดีเลยจนเรียกได้ว่าเห็นแสงแฟลร์ออกมาแค่เล็ดน้อย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการบ่งบอกถึงคุณภาพการเคลือบชิ้นเลนส์ที่ดี ทำให้เกิดแสงสะท้อนภายในชิ้นเลนส์น้อย ดังนั้นจุดนี้ถือว่าสอบผ่านได้อย่างไม่ยากเย็น

แล้วเลนส์ตัวนี้โฟกัสดีไหม จากการนำไปทดสอบถ่ายภาพต่างๆ อย่างเช่นการถ่ายภาพในที่แสงน้อยกับกล้องที่ใช้งานร่วมกันในการทดสอบอย่าง Sony A6300 ก็พบว่าสามารถทำงานได้ดี ไม่ค่อยเกิดอาการวืดวาดให้เห็นเท่าไรนัก นับว่าเป็นเลนส์ที่ออกแบบการทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม และแน่นอนว่าใช้งานร่วมกับระบบ EYE-AF ได้เป็นอย่างดีด้วย ขนาดนำไปถ่ายพวกหุ่น พวกตุ๊กตาก็ยังสามารถโฟกัสได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ

จุดหนี่งเลยที่ชื่นชอบก็คือการใส่ระบบกันสั่นมาให้ในตัวเลนส์ เพราะกล้องที่ใช้งานร่วมกันอย่าง Sony A6300 นั่นไม่มีระบบกันสั่นที่กล้อง จึงต้องพึ่งพาการทำงานที่เลนส์เพียงอย่างเดียว หากเลนส์ตัวไหนไม่ได้ใส่ระบบกันสั่นมาให้ก็มีโอากาสเกิดภาพเบลอจากการจับถือกล้องไม่นิ่งได้มากขึ้น ดังนั้น เลนส์ตัวนี้จึงเป็นเลนส์ที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพในที่แสงน้อยไปด้วยในตัวเลย ยิ่งถ่ายด้วยระยะเทเลยิ่งจำเป็นและมีโอกาสช่วยให้ได้ภาพคมชัดง่ายขึ้น

ส่วนเรื่องสีสันที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ก็ออกมาแนวสดใสทั่วไป อาจจะไม่ได้จัดจ้านเท่ากับพวกเลนส์ Zeiss แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าไม่ได้ขี้เหร่อะไร และถ้าใครสายปรับแต่ง ตกแต่งภาพคงไม่ได้ซีเรียสอะไรในจุดนี้มากนัก แต่ที่อยากจะบอกเล่าก็คือเรื่องของการโฟกัสที่ระยะใกล้นั่นเอง เลนส์ตัวนี้เข้าใกล้ได้มากพอสมควร ดังนั้นโอกาสได้ภาพที่มีหลากหลายก็มีสูงด้วย เพราะเมื่อลองเอาไปใช้งานถ่ายดอกไม้ในระยะใกล้ก็สามารถดึงภาพได้เยอะพอสมควรให้เห็นดอกใหญ่ๆตามภาพตัวอย่างด้านล่างเลย

แม้ว่าระยะโฟกัสอาจจะไม่ได้ใกล้เหมือนพวกเลนส์มาโคร แต่สำหรับสายท่องเที่ยวทั่วไปเห็นภาพแล้วคิดว่าน่าจะเพียงพออยู่บ้างแล้วล่ะ เพราะแน่นอนว่าเรื่องความสะดวกสายในการใช้เลนส์เองก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เลนส์ตัวนี้มีความน่าใช้ เพราะได้ทั้งมุมกว้างอย่างที่เห็นตามภาพประกอบที่ถ่ายมาให้ชมกัน ลองไปดูภาพกันเลยดีกว่ากับเลนส์ Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS ว่าแนวภาพออกมาเป็นอย่างไร

หรือจะลองซูมเพื่อละลายหลัง เล่นโบเก้ก็ทำได้ดีเลยเหมือนกันนะ ตามสเปคเขาระบุว่าให้อัตรขยายสูงสุด 0.29 ทำให้ถ่ายภาพระยะใกล้แล้วฉากหลังเบลอสวยงามมีโบเก้ออกมาได้ง่าย คือพูดง่ายเลยว่าทำหน้าชัดหลัวเบลอได้นะ แม้จะรูรับแสงแคบ อาศัยการเข้าใกล้วัตถุหน่อยบวกกับใช้ช่วงซูมเทเล

สดชื่นไปกับภาพดอกไม้ที่สามารถนำไปใส่ข้อความสวัสดีวันต่างๆได้แล้ว ลองมาชมภาพแนว Landscape กันบ้าง สำหรับเลนส์ตัวนี้ การถ่ายภาพท่องเที่ยวก็คงไม่พ้นการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆซึ่งแน่นอนว่าตอบโจทย์ได้ดี แม้ว่าในช่วงมุมกว้างอาจจะไม่ได้กว้างอลังการเหมือนพวกเลนส์ Wide แท้ๆ แต่ก็เพียงพอสำหรับใครที่ไม่อยากพกเลนส์หลายตัว แค่ติดกล้องแค่ตัวเดียวก็พอ นี่แหละเป็นเลนส์ที่คุณควรซื้อเลยรับรองว่าให้ภาพที่ดีกลับบ้านได้แน่ๆ

ด้วยความที่เป็นเลนส์ซูมด้วยแล้วบางครั้งการเก็บภาพทิวทัศน์อาจจะต้องการดึง Subject เข้ามาใกล้เพื่อให้ภาพดูโดดเด่นขึ้น เลนส์ตัวนี้ที่ให้ช่วงเทเลมาเยอะพอสมควรก็เลยกลายเป็นว่าสะดวกที่จะได้ภาพในมุมมองที่สวยงาม อย่างเช่นภาพตัวอย่างองค์พระพุทธรูปด้านบนก็อาศัยการซูมไปที่ระยะ 135mm เพื่อให้องค์พระพุทธรูปเด่นขึ้นมา เพราะหากเป็นเลนส์มุมกว้างมากเกินไปก็ต้องมานั่งครอปภาพ หรือเ็นภาพที่ไม่ค่อยมีจุดเด่น เลนส์ตัวนี้เลยอำนวยความสะดวกได้เยอะเลยจริงๆ

จะเห็นได้ว่าเลนส์ Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายแนว หากใครที่มองหาเลนส์ซูมคุณภาพสูงสำหรับใช้งานทั้งเอาไว้ท่องเที่ยวหรือเป็นเลนส์แทนเลนส์ Kit ที่ติดกล้องมาตอนแรกแล้ว ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากทีเดียว โดยเลนส์ตัวนี้จะเหมาะกับช่างภาพที่ต้องการเลนส์สำหรับเน้นไว้ใช้งานทั่วไป ทั้งช่างภาพสายท่องเที่ยวเอง นักเรียน นักศึกษา ช่างภาพสายถ่ายภาพสต็อคก็เหมาะ ถือเป็นเลนส์ยอดนิยมตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้

จากการทดสอบการใช้งานถ่ายภาพแล้ว ก็ขอให้ความเห็นว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพได้หลากหลายจริงๆ และคุณภาพของเลนส์เองก็ถือว่าสอบผ่าน อยู่ในเกณฑ์ที่ให้เกรด A ได้อย่างสบายๆ และแน่นอนว่าความชอบโดยส่วนตัวเลยก็คือเรื่องของความสะดวกในการพกพา ความเร็วในการโฟกัสที่ดี ความคมชัดและคุณภาพออพติคที่เอามาใช้งานต่างๆได้อย่างสบายๆ กับการมีระบบกันสั่นในเลนส์มาให้ใช้งานพร้อมทั้งช่วงซูมที่เยอะดี

ส่วนจุดที่ไม่ค่อยจะถูกใจเท่าไร ก็แน่นอนว่าเรื่องของรูรับแสงที่ไม่ได้กว้างมากและยังเป็น F ไหล ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยแล้วต้องใช้ระยะเทเลลำบากขึ้น หรือหากใครเป็นสายถ่ายวีดีโอก็อาจจะดูเรื่องจุดนี้ไว้ด้วยเพราะหากใช้งานซูมขณะถ่ายวีดีโอแล้ว ค่าแสงเปลี่ยนแน่ๆ

สรุปผลการใช้งานเลนส์ Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS

จุดเด่น

  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
  • โฟกัสเร็ว
  • ช่วงซูมยืดหยุ่น ใช้งานได้หลากหลาย
  • มีระบบกันสั่นในตัวเลนส์

จุดสังเกต

  • ค่ารูรับแสงไม่คงที่ หากใช้งานในที่แสงน้อยมากอาจจะมีปัญหา