Review : Nitecore USN4 PRO แท่นชาร์จแบตเตอรี่รุ่นใหม่สำหรับ NP-FZ100 เพื่อชาวกล้อง Sony

น้าป๋วย | 7 ม.ค. 2562 16:01:39

10862

VIEWS น้าป๋วย

Review : Nitecore USN4 PRO แท่นชาร์จแบตเตอรี่รุ่นใหม่สำหรับ NP-FZ100 เพื่อชาวกล้อง Sony

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณืเสริมน่าสนใจที่น้าป๋วยสรรหามาใช้ นั่นคือ Nitecore USN4 PRO แท่นชาร์จแบตเตอรี่รุ่นใหม่สำหรับ NP-FZ100 อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นแท่นชาร์จแบตเตอรี่สำหรับกล้องรุ่นใหม่อย่าง Sony A7 และ A7R mark III รวมถึง Sony A9 ที่ใช้แบตเตอรี่รุ่น  NP-FZ100 โดยเฉพาะผู้ใช้งานกล้อง Sony A7 Mark III จะมีปัญหาเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่ เพราะว่าไม่มีแถมแท่นชาร์จมาให้ ต้องเสียบสายชาร์จเข้ากับกล้อง ซึ่งไม่สะดวก แต่สำหรับ Nitecore USN4 PRO จะช่วยให้ผู้ใช้งานชาร์จแบตเตอรี่ได้ง่ายขึ้น

ถามว่าง่ายขึ้นยังไง ก็ตรงที่แท่นชาร์จนี้สามารถชาร์แบตเตอรี่ได้สองก้อนพร้อมกัน แถมแท่นชาร์จนี้ยังมีหน้าจอ LCD แสดงผลการชาร์จแบบตัวเลขดิจิตอลอีกด้วย ตามสเปคระบุว่า Output ที่ได้อยู่ที่ 8.4V รองรับการทำงานแบบ Quick Charge เมื่อใช้สายและอแดปเตอร์ที่รองรับการทำงาน ตัวแท่นชาร์จทำจากพลาสติกป้องกันไฟลุกไหม้ มีระบบความปลอดภัยในตัวทั้งการป้องกัน Over-discharge ช่วยตัดกระแสไฟหากชาร์จเต็ม และระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร อีกทั้งหากสั่งซื้อกับตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย จะได้รับการรับประกันสินค้า 1 ปี เสียเปลี่ยนตัวใหม่ให้เลย รวมไปถึงประกันภัยคุ้มครองความปลอดภัยให้ด้วย

ภายในกล่องของ Nitecore USN4 PRO ประกอบไปด้วยแท่นชาร์จ สาย USB และคู่มือ โดยสาย USB จะเป็นแบบ Micro USB สามารถนำไปใช้ได้ทั้งอแดปเตอร์มือถือต่างๆ หรือ Power Bank ก็ได้ นี่แหละความสะดวกของแท่นชาร์จตัวนี้ เพราะปกติหากเราต้องการชาร์จไฟแล้วไม่มีปลั๊กไฟ ยังสามารถหาพวกอุปกรณ์ต่อพ่วง USB ได้ เช่น ต่อเข้ากับโน้ตบุ๊คโดยตรงก็ชาร์จไฟได้เช่นกัน

 

จากการทดสอบใช้งานจริงพบว่า ตัวแท่นชาร์จสามารถทำงานได้ดี ทั้งแบตเตอรี่ของแท้และแบตเตอรี่เทียบ โดยใช้เวลาชาร์จไฟจากตอนที่แบตเตอรี่หมดจนเต็มราวๆประมาณ 4 ชั่วโมง และมีข้อดีคือตรงที่สายชาร์จสามารถถอดออกได้ สามารถใช้งานกับสายชาร์จที่เป็นหัว Micro USB อะไรก็ได้ เวลาใช้งานทั่วไปก็ไม่ต้องชาร์จไฟเข้ากับกล้องอีกต่อไปแล้ว สลับกันใช้งานได้เต็มที่ แถมด้วยความที่แบตเตอรี่รุ่นใหม่ของ Sony อึดมาก ชาร์จเสร็จใช้งานได้ยาวๆเลยทั้งวัน

และอีกหนึ่งจุดเด่นก็คือเรื่องของตัวเลขบนหน้าจอแท่นชาร์จที่แสดงผลให้เราเห็นตลอดเวลา เมื่อเต็มจะขึ้นคำว่า Full บนหน้าจอ รวมถึงมีการบอกสถานะของแบตเตอรี่ว่ายังมีคุณภาพดีอยู่หรือเปล่า หากแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะได้ซื้อใหม่ได้ ถือเป็นข้อดีที่แท่นชาร์จรุ่นนี้มีการแจ้งเตือนแบบนี้

สรุปว่าหากใครที่ต้องการหาซื้อแท่นชาร์จที่สามารถชาร์จไฟได้ถึงสองก้อน มีคุณภาพดี ไม่เสี่ยงต้อเรื่องความปลอดภัย แนะนว่า Nitecore USN4 PRO เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากๆ พกพาติดกระเป๋ากล้องไปด้วยก็สบาย เพราะน้ำหนักไม่เยอะแค่ 95 กรัม ส่วนสนนราคาที่หลายคนอยากรู้อยู่ที่ 1,490 บาทเท่านั้น ใครสนใจลองไปดูสอบถามได้ที่ facebook.com/nitecoreth