Review: LG ThinQ AI TV คมชัดจุใจ ดีไซน์บางเฉียบ มาพร้อมผู้ช่วย AI อัจฉริยะ

กู๊ดดรีม | 17 ม.ค. 2562 17:46:14 (อัพเดต 18 ม.ค. 2562 12:13:24)

8978

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: LG ThinQ AI TV คมชัดจุใจ ดีไซน์บางเฉียบ มาพร้อมผู้ช่วย AI อัจฉริยะ 

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่านนะคะ กู๊ดดรีม TechXcite มาพบกันทุกคนอีกครั้ง กับการรีวิวสมาร์ททีวี LG OLED TV ThinQ AI แต่นี่ไม่ใช่แค่สมาร์ททีวีธรรมดาๆ เพราะมันคือสมาร์ททีวีระบบ AI ที่สามารถสั่งการผ่านเสียงได้ แถมยังมีดีไซน์ที่เท่ เก๋ไก๋ บางเฉียบ ใครเป็นคอหนังที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์คุณภาพความละเอียดสูง ห้ามพลาดเด็ดขาด อาจทำให้คุณลืมบรรยากาศในโรงภาพยนตร์ไปเลยก็ได้

มาดูดีไซน์กันก่อนสำหรับตัวรีวิวที่เราได้มาคือขนาด 55 นิ้ว ขอบบางเฉียบ วัดให้ดูกันจะๆ ด้วยไม้บรรทัดเลยว่ามันบางจริง จากการประเมินด้วยสายตาคร่าวๆ น่าจะประมาน 0.3 – 0.4 ซม.เท่านั้น คิดว่าทีวีคงทำได้บางสุดก็เท่านี้แหละ หรือไม่ก็กลืนหายเข้ากำแพงไปเลย ประมวลผลแบบเต็มหน้าจอใช้พื้นที่คุ้มสุดๆ โดยรวมดีไซน์สวยเอาตั้งคู่กับเฟอร์นิเจอร์ก็กลมกลืนเก๋ๆ

สำหรับด้านหลัง มีพอร์ท HDMI ถึง 4  พอร์ท USB อีก 3 พอร์ท จัดวางเป็นระเบียบ พร้อมข้อความประกอบเพื่ออธิบายการใช้งานสำหรับใครที่ไม่เข้าใจว่าช่องนี้ไว้เสียบอะไร เอาไว้ทำอะไร ก็สามารถเข้าใจได้โดยไม่ต้องควานหาคู่มือให้ยุ่งยาก

มาดูคุณภาพความคมชัดกันบ้าง คมชัดด้วยความละเอียดหน้าจอระดับ 4K Ultra HD 8 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยี HFR ที่รองรับภาพเคลื่อนไหวได้สูงสุดถึง 120 ภาพต่อวินาที

คืออธิบายไงดีอ่ะ มันชัดแบบ ค้มคม ชัดจนเหมือนยื่นมือล้วงเข้าไปข้างในได้ ไม่ก็ภาพมันทะลุออกมาข้างนอกแล้วประมาณนี้ แต่อยู่ที่คุณภาพหนังด้วยนะ

ในเครื่องมีโปรแกรม Netflix ที่สามารถสตรีมไอดีเราเข้ามาได้ และสั่งการผ่านปุ่ม Netflix บนรีโมทได้เลย ซึ่งเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็ใช้งาน Netflix เพื่อความบันเทิงกันอยู่แล้ว และคุณภาพไฟล์ก็มีการปรับให้เป็น 4K แล้วด้วย พวกหนังใหม่ๆ ยิ่งออกแนวแฟนตาซี หรือไซไฟอวกาศหน่อยนะ ภาพอย่างแจ่ม และอีกความน่าสนใจคือหนังเก่าเป็นสิบปีแล้วก็มีการปรับให้เป็นคุณภาพ HD ดูได้คมชัดอีกต่างหาก

นอกจากนี้ยังมีการปรับหน้าจอให้เป็นสีดำสนิทเพื่อลดเงาสะท้อน จากรูปจะเห็นได้ว่า แม้จะใช้งานในสภาวะที่แสงเยอะขนาดไหน ภาพก็ยังคงคมชัดสีสันสดใส

มาดูเรื่องเสียงกันบ้าง LG ThinQ AI TV  ตัวนี้ใช้ระบบเสียง Dolby Atmos กระจายเสียงรอบทิศทาง 360 องศา ระดับของเสียงทดลองเปิดแค่ 40 เปอร์เซ็นต์ก็ดังกระหึ่มแล้ว

สำหรับหน้าของ UI จะมีแชนแนลให้เลือกรับชมอยู่แถบด้านล่างทั้ง Youtube Netflix หรือช่องต่างๆ ก็เลือกรับชมได้เลย โหมดของการตั้งค่าจะอยู่ริมบนขวามือ เพื่อการปรับค่าต่างๆ ทั้งภาษาหรือการเชื่อมต่อต่างๆ หรือง่ายกว่านั้นก็กดปุ่มที่รีโมทเลยก็ไวกว่า

มาต่อกันที่ไฮไลท์ของเจ้า LG ThinQ AI TV ตัวนี้กันบ้าง มาพร้อมเมจิกรีโมท ที่เมจิกสมชื่อเพราะมันใช้สำหรับการควบคุมทุกสิ่งบนหน้าจอได้อย่างง่ายดาย แล้วยังรองรับคำสั่งเสียงในคำสั่งพื้นฐานเช่น เปิด-ปิดทีวี เพิ่ม-ลดเสียง การสั่งปิดทีวีอัตโนมัติหลังจบรายการ หรือการเปลี่ยนช่อง ซึ่ง LG ThinQ AI TV ตัวนี้ยังสามารถทำได้มากกว่านั้น เช่น

วันนี้คุณมีธุระนอกบ้านแล้วต้องการเช็คสภาพอากาศก็กดปุ่ม Record รูปไมค์ที่รีโมตค้างไว้ แล้วออกคำสั่งว่า Show me the weather

เครื่องก็จะแสดงสภาพอากาศในวันนี้แต่ละพื้นที่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง หรือต้องการทราบสภาพอากาศของอาทิตย์หน้าก็ออกคำสั่ง Show me the weather of next week มันก็จะแสดงสภาพอากาศที่คาดการณ์ไว้ของอาทิตย์หน้าขึ้นมาให้ในแต่ละวัน 

หรือถ้าคุณต้องการจะดูเวลาก็สามารถออกคำสั่ง Show me the time ก็จะปรากฏเป็นวันที่และเวลาขึ้นมาให้ครบถ้วน หรือในวันที่น่าเบื่อคุณต้องการที่ปรึกษาเพื่อแนะนำช่องรายการต่างๆ ก็เพียงแค่ออกคำสั่ง Recommend me something to watch ก็จะปรากฎเป็นแชนแนลต่างๆให้คุณเลือกรับชมได้

สำหรับการใช้งาน Youtube ก็ง่ายแสนง่าย ไม่ต้องจิ้มพิมพ์ให้เมื่อยนิ้ว ใช้คำสั่งเสียงผ่านรีโมตโลดด

และยังสามารถเข้าใช้ เบราเซอร์ ค้นหาข้อมูล เช็คอีเมล หรือส่องเฟสบุ๊คได้ด้วยล่ะ แต่เข้าได้เพียงแค่หนึ่งหน้าต่างเท่านั้น ไม่สามารถค้นหาซ้อนหลายหน้าต่างเหมือนในคอมพิวเตอร์ได้ 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นการทดลองใช้งานผู้ช่วย AI ของเจ้า LG ThinQ AI TV ตัวนี้ ซึ่งสามารถประมวลผลได้อย่างชาญฉลาด และช่วยให้การใช้งานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ดีไซน์ออกแบบบางเฉียบ ที่บางยิ่งกว่าสมาร์ทโฟนซะอีก ในเรื่องของความคมชัดก็สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของวีดีโอได้อย่างไม่มีที่ติ มาพร้อมระบบเสียงเซอร์ราวน์รอบทิศทาง 360 องศา ดูหนัง ดูซีรีย์ได้ครบอรรถรส เรื่องของการใช้งานก็ออกแบบเมจิกรีโมตมาเพื่อการใช้งานที่ง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การใช้งานกับคนทุกวัย และคนที่มีความหลงใหลการดูภาพยนตร์ ซีรีย์ในความละเอียดสูง สำหรับตอนนี้ ราคา LG ThinQ AI TV อยู่ที่ 79,990 บาท

ข้อดี

  • ดีไซน์บางเฉียบ
  • สั่งการด้วยระบบ AI
  • ใช้งานง่าย
  • ภาพสวยคมชัด 

ข้อสังเกต

  •  การสั่งการเสียงด้วยสำเนียงภาษาไทย ทำได้ค่อนข้างยาก