Article: SHARP AQUOS 8K สมาร์ททีวี 8K ตัวแรกของโลก เจ๋งกว่า 4K ยังไงมาดูกัน!!

กู๊ดดรีม | 3 เม.ย. 2562 14:32:07 (อัพเดต 12 เม.ย. 2562 11:14:04)

1912

VIEWS กู๊ดดรีม

Article: SHARP AQUOS 8K สมาร์ททีวี 8K ตัวแรกของโลก 
เจ๋งกว่า 4K ยังไงมาดูกัน!! 

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่านนะคะ กู๊ดดรีม TechXcite มาพบกันทุกคนอีกครั้ง และวันนี้ดรีมนำเรื่องราวนวัตกรรมของสมาร์ททีวีที่พกพาความคมชัดมาถึง 8K!! ทุกคนอ่านไม่ผิด นี่คือ SHARP AQUOS 8K สมาร์ททีวี 8K ที่ต้องบอกว่าเป็นนวัตกรรม 8K ตัวแรกทั้งในไทยและในโลก กับความละเอียด 7680x4320 ซึ่งชัดกว่า Full HD ถึง 16 เท่า!! ชัดจนแทบจะมองเห็นอนาคตกันเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเราพูดถึงสมาร์ททีวี 8K ขึ้นมา เชื่อได้เลยว่าจะต้องมีคำถามตามมาอย่างเช่น 4K กับ 8K ต่างกันอย่างไร คุ้มค่าแค่ไหนกับการอัพเกรดไปสู่ 8K วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

วิวัฒนาการความละเอียด

ก่อนอื่นเรามาดูความแตกต่างของวิวัฒนาการความละเอียดกันก่อนเลยเริ่มจาก 

  • 2K หรือ Full HD (1920x1080) ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
  • 4K (3840x2160) ความละเอียด 8.29 ล้านพิกเซล
  • 8K (7680x4320) ความละเอียด 33 ล้านพิกเซล

ลองมาดูภาพเปรียบเทียบที่แสดงให้เห็นชัดเจนถึงคุณภาพความชัดเพื่อให้เห็นความแตกต่างของความละเอียดในแต่ละระดับมากขึ้นจะเห็นได้ว่า 8K UHD นั้นให้ Resolution ภาพที่สูง คมชัดละเอียดกว่าตัว 4K ค่อนข้างมากเลยทีเดียว ชัดกว่า 4K 4 เท่า และชัดมากกว่า Full HD ถึง 16 เท่า! จึงให้ภาพที่ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องของดีเทลภาพ และสีสันต่างๆ ในส่วนรายละเอียดความคมชัดของภาพ อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ เสมือนภาพลอยออกมาจากในจอคล้ายสามมิติ สามารถเก็บรายละเอียดดีเทลต่างๆในภาพได้อย่างครบถ้วน 

หน้าจอ IGZO ประหยัดพลังงาน

ในส่วนของหน้าจอเป็นเทคโนโลยี IGZO ซึ่งจะให้ความสว่างและความละเอียด รวมถึงประหยัดพลังงานมากกว่าจอแบบ LCD ทั่วไป โดยมีการจัดวางไล่ระดับสี ปรับความสว่างอย่างเป็นธรรมชาติ ให้ภาพที่เสมือนจริง ซึ่งสามารถเลือกปรับระดับแสงของภาพตามการใช้งานได้ด้วย ไม่ว่าจะปรับสว่างสูงสุด หรือปรับโหมด Movie เพื่อให้การแสดงผลภาพสีที่ซอฟท์ลง ก็จะช่วยให้สบายตามากขึ้น

ชิปประมวลผลอัจฉริยะ

สำหรับ SHARP AQUOS 8K 8K ใช้ชิปเซ็ตที่ชื่อว่า 8K AI revelation engine ซึ่งมีความสามารถพิเศษนอกเหนือจากการประมวลผลภาพ 8K แล้ว ยังสามารถปรับไฟล์ภาพ Full HD และ 4K ให้มีคุณภาพเทียบเท่า 8K ได้อีกด้วย

เสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทาง

ในเรื่องของเสียง SHARP AQUOS 8K เป็นระบบเสียง Dolby Audio 70 วัตต์ ที่ให้เสียงเซอร์ราวน์กระหึ่มรอบทิศทาง 360 องศา เหมาะสำหรับการดูภาพยนตร์ ซีรี่ย์ได้อารมณ์สุดๆ

Android 8.0 เวอร์ชั่นล่าสุด

มาดูในส่วนของความเป็น Android TV กันบ้างซึ่ง SHARP AQUOS 8K เป็น Android 8.0 เวอร์ชั่นล่าสุด รองรับการใช้งาน google Assistance สั่งการด้วยเสียงผ่านรีโมต สามารถดู YouTube Netflix หรือเข้า Google Chrome แอพพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดจาก Play Store ก็ได้เหมือนกัน! โดยสามารถเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนได้ทั้งแอนดรอยด์และ IOS เล่นเกมส์ก็มันส์สุดๆ ด้วยขนาดจอใหญ่ ภาพคมชัด เอฟเฟกต์ตระการตา

ทำไมต้อง 8K?

ต้องบอกก่อนว่ามาตรฐานความความละเอียดของทีวีในปัจจุบันอยู่ที่ 4K ซึ่งเป็นไฟล์ภาพความละเอียดสูงที่เริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายในตอนนี้ หลายคนอาจจะรู้สึกว่าพอแล้วล่ะ พอใจกับความชัดระดับนี้แล้ว แต่ 8K เป็นนวัตกรรมใหม่ที่กำลังจะผลักดันสู่การเป็นมาตรฐานความละเอียดในอนาคต ดังนั้นเชื่อว่าความสามารถในการพัฒนาจะไม่สิ้นสุด ยิ่งในปัจจุบันก็มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่เริ่มหันมาใช้การถ่ายทำด้วยไฟล์ 8K เพื่อให้ภาพที่สมจริง ถึงอารมณ์ ก้าวไปถึงจุดสูงสุดในอรรถรสการรับชมภาพยนตร์

สำหรับตัว SHARP AQUOS 8K เปิดตัวมาได้สักพักแล้ว ทั้งญี่ปุ่น ไต้หวัน และในบางโซนของยุโรป โดยเปิดตัวที่ญี่ปุ่นไปในราคาหนึ่งล้านเยน ตีเป็นเงินไทยก็ราวๆ สามแสนบาท ซึ่งไม่ต่างจากราคาขายในไทยเท่าไหร่นักโดย  60นิ้ว อยู่ที่ 199,990 บาท 70นิ้ว อยู่ที่ 299,990 บาท 80นิ้ว อยู่ที่ 599,990 บาท ราคาอาจจะดูสูง แต่ถ้าหากเปรียบเทียบกับคุณภาพในเรื่องของนวัตกรรม และประสิทธิภาพการทำงานต่างๆแล้ว ก็ถือว่าคุ้มค่าราคา

และนอกจากเรื่องของความคมชัดแล้ว ประโยชน์ของนวัตกรรม 8K ที่ Sharp ได้รังสรรค์ขึ้นมาก็เพื่อการสร้างระบบนิเวศเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยหน้าจอ 8K และจอแสดงผลความละเอียดสูงถูกนำไปใช้ในทางการแพทย์เพื่อการผ่าตัดที่แม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นจุดเด่นของ Sharp ที่นอกจากการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความบันเทิงแล้ว ยังเล็งเห็นถึงการปรับปรุงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย