5 เทคนิค การถ่ายภาพบน Instagram ให้สวยงามแบบมืออาชีพ

MrXcite | 11 เม.ย. 2562 10:14:51 (อัพเดต 11 เม.ย. 2562 19:18:01)

9146

VIEWS MrXcite

5 เทคนิค การถ่ายภาพบน Instagram ให้สวยงามแบบมืออาชีพ

5 เทคนิค การถ่ายภาพบน Instagram ให้สวยงามแบบมืออาชีพ 

ใครๆก็เป็นช่างภาพได้ เคยนึกอิจฉาคนที่มีภาพประดับไอจีกันสวยๆ บ้างมั้ย บางทีก็แอบนึกว่าคนเหล่านั้นเก่งมาตั้งแต่เกิด หรืออุปกรณ์ดีกันแน่ แต่ก็มีหลายคนที่มีภาพบนไอจีสวยงาม โดยถ่ายเพียงแค่โทรศัพท์มือถือเท่านั้น! แล้วเขาเหล่านั้น ถ่ายกันอย่างไร ใช้เทคนิคอะไรบ้าง???

วันนี้เราจะมาไขความลับให้ได้รู้ และลองเลียนแบบไปพร้อมกัน เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถถ่ายภาพได้อย่างมืออาชีพ จึงนำคำแนะนำและประสบการณ์จาก Instagram influencer @jn ซึ่งได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมรอบตัวเราให้มากที่สุดและวิธีการใช้แสงตามธรรมชาติเพื่อสร้างภาพถ่ายที่น่าทึ่ง น่าติดตาม โดยใช้เพียงแค่สมาร์ทโฟนก็สามารถถ่ายรูปได้อย่างเพลิดเพลิน

1.แสงในยามเช้า
ช่างภาพมักให้ความสนใจกับเรื่องแสงเสมอ โดยแสงจะสื่อข้อความหรืออารมณ์ความรู้สึกที่ต้องการสื่อออกมาจากภาพถ่าย และแสงในยามเช้าไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ในเมืองใหญ่จะมีฝุ่นจำนวนมากแสงในยามเช้าจึงชัดเจนกว่าแสงยามเย็น จึงให้แสงที่สวยงามงามกว่าแสงทั่วไป ช่างภาพสถาปัตยกรรมมักใช้ประโยชน์จากแสงยามเช้าเนื่องจากโครงสร้างและรายละเอียดที่ซับซ้อนจะโดดเด่นชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อถูกกระทบกับแสงในยามเช้า การถ่ายภาพในตอนเช้าก็มีข้อดีอีกอย่างคือ  มีคนไม่มากทำให้คุณสามารถมีสมาธิกับสิ่งต่าง ๆ โดยไม่วอกแวก

 2.ทำให้ภาพมีมิติ

ด้วยแสงที่สื่อถึงอารมณ์บางครั้งยังไม่เพียงพอ แต่เราสามารถจัดองค์ประกอบภาพ ทำให้ภาพน่าสนใจมากยิ่งขึ้นโดยใช้วิธีจุดนำสายตาคนดู ภาพที่มีมุมมองแบบจุดเดียวหรือมีเส้นทั้งหมดมาบรรจบกันที่จุดเดียวหรือจุดที่หายไปและบนเส้นขอบฟ้า มุมมองเส้นเหล่านี้สามารถให้ความลึกของภาพ ทำให้ภาพมีมิติมากยิ่งขึ้นโดยใช้จุดนำสายตาคนดู หากใช้เทคนิคนี้ก็ต้องขอแนะนำให้เปิดใช้งานฟังก์ชั่น Grid ที่การตั้งค่ากล้องบนสมาร์ทโฟนของเพื่อนๆ เพื่อให้เกิดเส้นตาราง โดยเส้นตารางเหล่านี้ไม่เพียงช่วยให้รักษาระดับกล้องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ยังช่วยให้สามารถวางตำแหน่งวัตถุในภาพถ่ายให้ดูดีและเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

3.เล่นกับมุมภาพ

มุมมองภาพแบบจุดเดียวอาจกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ ดังนั้นคุณควรลองถ่ายภาพทำมุมมองอื่น ๆดู ตัวอย่างเช่นมองขึ้นไปในทิศทางแนวตั้งเป็นมุมเสย หรือเอากล้องไว้ใกล้กับผิวถนนและถ่ายภาพจากมุมมองแบบหนอน เพื่อให้เกิดภาพที่มุมมองแปลกๆเป็นภาพสร้างสรรค์


4.สร้างภาพจากการสะท้อน

เมื่อเพื่อนๆส่องกระจกหรือวัตถุพื้นผิวมันวาว เพื่อนๆจะเห็นวัตถุต่างๆถูกสะท้อนแต่มีมุมที่ต่างกันและรูปแบบต่างกัน ในภาพ Fernsehturm เป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์ ที่โดดเด่นที่สุดของกรุงเบอร์ลินและมักมีการถ่ายรูปมากที่สุดของเมือง ภาพนี้ถูกถ่ายให้สามารถเห็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์2อัน จากเทคนิคการสะท้อนทำให้เกิดวัตถุมีจำนวนเพิ่มขึ้น

5.ใช้คุณสมบัติหรือฟังก์ชั่นของสมาร์ทโฟน

ขณะถ่ายภาพด้วยโหมดต่างๆของสมาร์ทโฟน จะมีฟังก์ชั่นหลากหลายตัวเลือกมากมายให้ปรับการตั้งค่า ตัวอย่างเช่นคุณสามารถแก้ไขแสงหรือปรับโฟกัสด้วยตนเองซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งและแสดงผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมเมื่อคุณถ่ายภาพระยะใกล้และระยะไกล นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อย่างยิ่งในสถานการณ์แสงที่ยากเช่นเมื่อเงามืดมากเกินไปหรือเมื่อมีแสงเยอะเกินก็สามารถปรับระดับแสงด้วยตนเองจะดีกว่า นอกจากนี้สมาร์ทโฟนต่างๆ ยังสามารถเก็บรูปภาพเป็นไฟล์ RAW ซึ่งขอแนะนำให้ทำแบบนี้ เพราะเป็นไฟลล์ดิบจากกล้อง เป็นไฟล์คุณภาพที่เต็มประสิทธิภาพของกล้องเหมาะกับการเอาไปใช้แต่งภาพ ตัวอย่างเช่นในภาพด้านบนทำให้หลังคาสว่างขึ้นเล็กน้อยเพื่อทำให้ไม้สีอ่อนสามารถมองเห็นได้มากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเทคนิคที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ ลองฝึกฝนพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพของตัวเอง หยิบมือถือขึ้นมาลองถ่ายภาพบ่อยๆมองหามุมมองภาพใหม่ๆในแบบของตัวเองที่ไม่เหมือนใครไปพร้อมกันและเป็นช่างภาพระดับมืออาชีพกันได้ เห็นไหมละไม่ยากอย่างที่คิดง่ายนิดเดียวจริงๆจะรอช้าทำไมละไปลองฝึกฝนกันดูนะ!!!

source:mashable

Image:@jn