iPhone 4: Episode 2 - Folder สอนวิธีใช้งานง่ายๆฟังก์ชั่นเด็ดบน

ป๋าเอก | 5 ต.ค. 2553 12:18:11

41280

VIEWS ป๋าเอก

:: สอนวิธีใช้งานง่ายๆฟังก์ชั่นเด็ดบน iPhone 4: Episode 2 - Folder ::

กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับแฟนๆเว็บไซต์ TechXcite ที่น่ารักทุกคนสำหรับซีรีย์ยาวสอนการใช้งาน iPhone 4 เครื่องใหม่ให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไป

สำหรับในคราวนี้เราจะมาพูดกันถึงอีกหนึ่งออปชั่นเด็ดที่ได้รับการเสริมเข้ามาใน iOS 4 นี้นี่เอง นั่นก็คือระบบจัดการแฟ้มแอพพลิเคชันหรือ Folder ที่จะช่วยให้คุณสามารถจัดหมวดโฟลเดอร์โปรแกรมต่างๆได้ทันใจนั่นเอง ซึ่งแม้จะเป็นฟังก์ชั่นที่ดูง่ายๆแต่ก็สามารถช่วยให้ผู้ใช้ iPhone ไม่ต้องเลื่อนหาแอพพลิเคชันหลายๆหน้าจนดูรกรุงรังหรือหาไม่เจอไปเลยได้ด้วย 

ถ้าพร้อมแล้วก็หยิบ iPhone 4 ของคุณขึ้นมาแล้วเรามาร่วมเรียนรู้ไปด้วยกันเลยดีกว่าครับ!

1. สำหรับการใช้งานขั้นแรกในการสร้าง Folder ให้คุณแตะค้างไปที่ icon โปรแกรมจนกว่าพวกมันจะเริ่มสั่นดุ๊กดิ๊กก่อน

2. ทีนี้ก็ลาก icon โปรแกรมตัวหนึ่งไปทับกับอีกตัว ซึ่งนี่จะเป็นการสร้างโฟลเดอร์ให้คุณโดยอัตโนมัตินั่นเอง

3. คุณจะสามารถตั้งชื่อโฟลเดอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่นี้ได้ตามใจ เมื่อเสร็จแล้วก็กดปุ่ม Home เป็นการบันทึกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด

4. เห็นไหมครับว่าพอเปิดมาดูอีกทีก็จะมีโฟลเดอร์ app ที่คุณสร้างไว้มาโผล่ที่หน้าหลักเรียบร้อยแล้ว หากต้องการใช้งานก็เพียงแตะไปที่ไอคอนโฟลเดอร์แล้วมันก็จะแสดง app ที่คุณจัดเก็บเอาไว้ทั้งหมดให้คุณเลือกใช้งานง่ายๆครับ ขณะที่ในโฟลเดอร์เองคุณก็สามารถสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งของไอคอนได้ด้วยวิธีการเดียวกับในหน้าจอ Springboard ของ iPhone 4 นั่นเอง

5. สำหรับการย้ายแอพพลิเคชันออกจากโฟลเดอร์เองนั้นก็ทำได้ไม่ยากครับ เพียงเปิดโฟลเดอร์ขึ้นมาแล้วกดค้างที่ icon ของแอพพลิเคชันที่คุณต้องการจะย้ายมันออกจนมันเริ่มสั่น เสร็จแล้วก็ลาก icon ตัวนั้นกลับไปยังหน้าหลักของคุณตามปกติเป็นอันเสร็จพิธีแล้วครับ

6. เช่นเดียวกับในส่วนของการเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ที่สามารถทำได้ด้วยการแตะค้างที่ icon โฟลเดอร์นั้นจนมันเริ่มสั่น ตามด้วยการแตะไปที่ชื่อของโฟลเดอร์เองเพื่อเป็นการเรียกเมนูเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ขึ้นมา จัดการพิมพชื่อที่คุณต้องการลงไปแล้วกดปุ่ม Home เพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลงเท่านั้นเองครับ

7. และเช่นเคยครับสำหรับคนขี้เกียจอ่านแต่ชอบดูวิดีโอ เรามีคลิปสาธิตการใช้งานโฟลเดอร์บน iPhone 4 ให้ชมกันเช่นเคยครับ

สำหรับวันนี้บทความอาจจะดูสั้นๆไปนิดเพราะ Folder เองก็เป็นฟังก์ชั่นเล็กๆแต่เรารับรองว่ามันจะมีคุณูปการอนันต์ในการช่วยให้คุณสามารถจัดการไอคอนต่างๆมากมายรวบรวมไว้ในที่เดียวแบบเรียบร้อยใช้ง่ายหาสะดวกนั่นเอง รับรองว่าใครมี iPhone 4 ไว้ใช้ยังไงก็ต้องได้ใช้งาน Folder กันแน่นอน

ส่วนคราวหน้าเราจะหยิบฟังก์ชั่นการใช้งานที่น่าสนใจตรงไหนของ iPhone 4 มานำเสนอกันก็ช่วยติดตามกันนะคร้าบ หรือใครอยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับ iPhone 4 ก็เข้ามาโพสต์เมนต์กันได้เลยที่นี่จ้ะ!

แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไปได้เลยครับ ไปละบุยๆ... (^ _ ^)/

บทความโดย: ekk TechXcite