iOS: Toshiba งัดจอใหม่สุดคมชัดเบียด Retina Display ลง iPhone 5!

ป๋าเอก | 19 พ.ค. 2554 10:51:57

8451

VIEWS ป๋าเอก

iOS: Toshiba งัดจอใหม่สุดคมชัดเบียด Retina Display ลง iPhone 5!

:: iOS: Toshiba งัดจอใหม่สุดคมชัดเบียด Retina Display ลง iPhone 5! ::

แต่ไหนแต่ไรมาเชื่อว่าผู้ที่ใช้งาน iPhone 4 กันอยู่ในมือทั้งหลายนั้นก็คงจะรู้สึกประทับใจกับหน้าจอความละเอียดสูงที่มีใช้งานบนไอโฟน 4 หรือที่เราเรียกกันว่า Retina Display นั่นเอง ซึ่ง Retina Display นั้นก็ต้องถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอที่ครองสถิติความละเอียดหน้าจอมาอย่างยาวนานด้วยการมีจำนวนเม็ดพิกเซลต่อตารางนิ้ว (หรือค่า ppi) มากถึง 326ppi ซึ่งช่วยให้รายละเอียดบนหน้าจอนั้นมีความคมชัดมากกว่าใครเพื่อน

ทว่าดูเหมือนว่าสถิตินี้กำลังจะมาถึงจุดสิ่้นสุดลงเสียแล้วเมื่อในงาน SID 2011 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่ในเวลานี้นั้น ทางด้านของบริษัท Toshiba ได้ออกมานำเสนอเทคโนโลยีหน้าจอ LCD ขนาด 4 นิ้วสำหรับสมาร์ตโฟนแบบใหม่ที่มีระดับค่าพิกเซลต่อตารางนิ้วที่สูงถึง 367 ppi และสามารถเอาชนะตัวเลขเดิมของ Retina Display ในไอโฟน 4 ที่เราว่าไว้ไปแบบขาดลอยเลยทีเดียว

ซึ่งนอกเหนือจากค่า ppi แล้วหน้าจอมือถือใหม่จาก Toshiba ที่เรามานำเสนอกันในวันนี้นั้นยังมีระดับความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1280*720 พิกเซล (ในขณะที่ iPhone 4 ทำได้ที่ 960*640 พิกเซล) ซึ่งจะช่วยให้คุณรับชมไฟล์วิดีโอแบบ 720p ได้โดยไม่ต้องมีการลดทอนคุณภาพของไฟล์ลงไปอีกต่างหาก

ขณะเดียวกันคุณสมบัติอื่นๆที่ทาง Toshiba ออกมาพรรณนาเอาไว้เสียดิบดีกับเทคโนโลยีหน้าจอตัวนี้ก็จะมีทั้งมุมมองหน้าจอที่กว้างมากขึ้นกว่าเดิม, ค่าคอนทราสต์หน้าจอสูงถึง 1000:1 ตลอดไปจนถึงคุณภาพสีสันที่แสดงออกมาผ่านอัตราส่วน NTSC ที่ 72 เปอร์เซนต์ด้วยเช่นกัน ซึ่งกระแสตอบรับของผู้พบเห็นเทคโนโลยีนี้ภายในงานนั้นต่างก็ยอมรับกันเป็นเสียงเดียวกันว่าหน้าจอของ Toshiba นั้นมีความคมชัดสวยงามและสีสันที่จัดจ้านโดนใจเป็นอย่างยิ่ง

และมันจะยิ่งน่าสนใจขึ้นอีกถ้า Apple จะนำเทคโนโลยีของ Toshiba นี้ไปใช้งานกับหน้าจอของ iPhone 5 รุ่นต่อไปของพวกเขา (หรือจะเป็น iPhone 4S อะไรก็ตามแต่) เพราะตอนนี้ผู้ใช้งานไอโฟนหลายท่านก็ติดภาพความเป็นมือถือจอเทพของ Apple ไปเสียแล้ว ซึ่งความเป็นไปได้ในเรื่องนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีเสียเลยเพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวมาแล้วว่า Toshiba นั้นแอบตั้งโรงงานใหม่ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อพัฒนาชิ้นส่วนให้กับ Apple ซึ่งอาจจะเป็นเจ้าหน้าจอสุมคมชัดตัวที่ว่านี้ก็เป็นได้

บทความโดย: ekk TechXcite

ที่มา: engadget