TechXcite แนะนำแหล่งซื้อขายกล้องมือสอง (ตอนที1)

น้าป๋วย | 15 ธ.ค 2554 14:20:23

37093

VIEWS น้าป๋วย

ซื้อขายแลกเปลี่ยนกล้องมือสอง เขาไปกันที่ไหน (ตอนที่ 1)

สำหรับมือใหม่ การซื้อกล้องสักตัวคงไม่ใช่เรื่องยากเพราะมีขายกันตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ หรือตามแหล่งชอปปิ้งไอที แต่หากเกิดซื้อมาแล้วไม่ชอบใจ แม่ยายด่า บ้านน้ำท่วม อยากอัพเกรด หรือสารพัดเหตุผลที่อยากจะขายกล้องตัวนั้นทิ้ง หรือมองหากล้องมือสอง บรรดาเหล่าตากล้อง เขามีแหล่งปล่อยของ หาของกันที่ไหนบ้าง TechXcite จะมาแนะนำตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนกล้องมือสองให้ได้รู้จักกัน

ต้องออกตัวก่อนว่าบทความนี้จะเป็นแหล่งซื้อขายกล้องที่เน้นกลุ่ม DSLR เป็นหลักเพราะถือเป็นตลาดใหญ่ มีคนต้องการซื้อและขายมากกว่ากล้องคอมแพ็ก และแหล่งต่างๆนั้นก็อยู่ในกรุงเทพซะเป็นส่วนใหญ่ หากคุณมีกล้อง DSLR อยู่ในมือแล้วอยากแปลงทรัพย์สินเป็นทุนหรืออยากเอาไปเทิร์นเพื่ออัพเกรด ร้านค้าหรือแหล่งซื้อขายต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้คุณบรรลุถึงความต้องการนั้น หรือถ้าอยากจะหาซื้อกล้องมือสองซึ่งราคาถูกกว่าของมือหนึ่งแน่ๆ แหล่งซื้อขายเหล่านี้ก็จะเป็นเหมือนสวรรค์ของคนรักกล้องเช่นกัน

แหล่งซื้อขายทางอินเทอร์เน็ต

อินเทอร์เน็ตถือเป็นตลาดค้าขายกล้องมือสองที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุด เพราะสามารถติดต่อกันระหว่างผู้ที่ต้องการขายและผู้ที่ต้องการซื้อได้อย่างรวดเร็ว เข้าถึงได้มาก และไม่ค่อยผ่านพ่อค้าคนกลาง เพราะเจ้าของประกาศขายเอง ดังนั้นหากคุณอยากจะปล่อยกล้อง DSLR สุดรักของคุณให้คนอื่นได้เชยชมบ้าง อินเทอร์เน็ตจะเป็นแหล่งที่รวมลูกค้าของคุณเอาไว้จากทั่วทุกสารทิศ ในส่วนของตากล้องชาวไทยนั้นแหล่งซื้อขายกล้องมือสองหลักๆอยู่ที่

1. http://www.thaidphoto.com เว็บไซต์ที่คึกคักตลอดทั้งวันด้วยจำนวนกระทู้ที่มาโพสต์ขายสินค้าในแต่ละวันไม่ต่ำกว่าร้อยกระทู้ และมีอุปกรณ์กล้อง DSLR ให้เลือกหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ราคามีมาตรฐานเพราะมักอ้างอิงกันมา สามารถเจรจาต่อรองได้ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการประกาศขาย ข้อดีคือมีรูปประกอบการพิจารณาทุกกระทู้ แถมผู้ที่จะประกาศขายได้นั้นจะต้องเป็นสมาชิกในเว็บมาระยะหนึ่งแล้ว เรียกว่าตากล้องมาขายกันเองในหมู่สมาชิก ซึ่งบางครั้งอาจได้ของดีราคาถูกแถมสภาพใหม่มาก ใช้งานได้ไม่กี่วันก็ประกาศขาย เนื่องจากผู้ขายร้อนเงิน หรือ ซื้อมาใช้แล้วไม่ถูกใจก็มี

2. http://www.taklong.com เว็บไซต์ที่คึกคักไม่แพ้กัน ด้วยสินค้าที่ถูกประกาศขายมากมาย หลากหลายรุ่นหลากหลายยี่ห้อ ทั้งกล้อง DSLR อุปกรณ์เสริมหรือแม้แต่คู่มือการใช้งานก็ยังเอามาขายกัน ที่นี่นับเป้นตลาดนัดอินเทอร์เน็ตอีกแห่งที่บรรดาช่างภาพรู้จัก ซึ่งจุดเด่นของเว็บนี้ก็คือ มีการแบ่งหมวดหมู่ภูมิภาคของผู้ขาย ทำให้สะดวกสำหรับผู้ที่อยู่ต่างจังหวัด จะได้นัดเจอได้สะดวกทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย อีกทั้งการประกาศขายก็ไม่ยุ่งยากและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน

3. http://www.overclockzone.com อีกหนึ่งเว็บที่มีการซื้อขายที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่ง โดยจะอยู่ในหมวดหมู่ของ Camera Market ที่มีการประกาศซื้อขายแลกเปลี่ยนกันทั้งกล้องคอมแพ็กและกล้องDSLR รวมถึงกล้องวีดีโอด้วย ที่นี่จะมีทั้งเจ้าของกล้องประกาศขายเอง รวมถึงบรรดาเหล่าร้านค้า หรือ พ่อค้าแม่ขายที่มีของใหม่มือหนึ่งให้เลือกซื้อควบคู่ไปกับสินค้ามือสอง ในเว็บไซต์นี้จึงมีของหลากหลายและมักมีของแปลกๆที่ไม่มีขายตามร้านค้าทั่วๆไปให้ได้จับจอง ถ้าอยากขายกล้องที่นี่ขอแค่เข้าไปสมัครสมาชิกก่อนเท่านั้น

4. http://www.thaisecondhand.com เว็บไซต์ที่รวมเอาสินค้ามือสองและมืหนึ่งไว้มากมายหลายหมวดหมู่ ที่นี่จะมีการแบ่งหมวดหมู่สินค้าไว้ให้สามารถค้นหาได้ง่าย เช่น หมวดกล้อง DSLR หมวดเลนส์ หมวดขาตั้งกล้อง เป็นต้น การประกาศลงขายกล้องที่นี่ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก แต่ถ้าจะให้สินค้าของคุณเห้นเด่นชัดก็ต้องยอมจ่ายเงินเพื่อให้ปรากฏในตำแหน่งโฆษณาที่เห็นเด่นชัด ซึ่งส่วนใหญ่ถูกจับจองโดยเหล่าบรรดาพ่อค้าที่ค้าขายกล้องเป็นอาชีพหลัก และสินค้าที่นี่มักจะมาจากเหล่าพ่อค้าคนกลาง หรือไม่ก็มือสมัครเล่นซึ่งทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมจากช่างภาพมืออาชีพเท่าไรนัก

5. http://www.pantipmarket.com อีกแหล่งที่มีการประกาศซื้อขายแลกเปลี่ยนกล้องดิจิตอลที่คล้ายกับ thaisecondhand ที่นี่สามารถลงประกาศขายกล้องของคุณได้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกให้ยุ่งยากเสียเวลา และมีหมวดหมู่ในการค้นหาชัดเจน แต่หากเป็นกลุ่มช่างภาพมืออาชีพจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเพราะที่นี่มักจะเป็นบรรดาพ่อค้าคนกลางหรือร้านค้าที่มาประกาศโฆษณาขายของใหม่ซะมากกว่า แต่ข้อดีคือมีผุ้ชมเข้ามาดูค่อนข้างเยอะทีเดียว สามารถเข้ามาดูเช็คราคาอ้างอิงได้หากคิดจะซื้อกล้องมือสองสักตัว

6. เว็บกล้องหรือเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพอื่นๆ อยากจะได้ลูกเสือก็ต้องเข้าถ้ำเสือ เฉกเช่นอยากจะขายกล้องก็ต้องเข้าห้องกล้องฉันใดก็ฉันนั้น หากคุณคิดจะเข้าสู่วงการซื้อขายกล้องมือสอง คุณก็ต้องเข้าไปพัวพันกับแก๊งค์ช่างภาพที่ต้องการซื้อสินค้าจากคุณ ซึ่งมีอยู่หลายเว็บไซต์มากมาย เช่น www.dpixmania.com , www.pixpros.net , www.klongdigital.com หรือไม่ก็เป็นเว็บบอร์ดที่เป็นกลุ่มเฉพาะของสาวกแต่ละแบรนด์อย่าง Sony จะไปรวมตัวกันที่ www.fotorelax.com ถ้าเป็น Pentax ก็ต้องสุมหัวกันที่ www.pentax.niceeyeshot.com กลุ่มเหล่านี้จะช่วยให้คุณขายของง่ายขึ้น หรืออาจจะเข้าไปตามเว็บบอร์ดของชุมชนช่างภาพตามท้องถิ่นที่คุณอาศัยอยู่ เช่น ช่างภาพในจังหวัดชลบุรี อาจจะเข้าไปที่ www.pixchon.com เป็นต้น ซึ่งเว็บไซต์ขายกล้องมือสองเหล่านี้มีอยู่มากมายให้คุณได้ลองเข้าไปหาข้อมูล

เว็บไซต์ซื้อขายแลกเปลี่ยนกล้องมือสองอื่นๆที่น่าสนใจ

http://www.camera2hand.net

http://www.pantip.com/cafe/camera/listerO.php?subgroup=200

http://www.pantip.com/cafe/camera/listerO.php?subgroup=130

http://www.pixthai.com

 


บทความโดย น้าป๋วย TechXcite