Review : HTC U Ultra สมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มาพร้อม 2 หน้าจอและบอดี้สุดแวววาวสะดุดตา !!

เฮียแม็พ | 11 มิ.ย. 2560 22:10:12

30299

VIEWS เฮียแม็พ

Review : HTC U Ultra สมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มาพร้อม 2 หน้าจอ
และบอดี้สุดแวววาวสะดุดตา
!!

 

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนเรือธงของ HTC อย่าง HTC U Ultra นั่นเอง ถึงแม้ว่ารุ่นนี้จะไม่ได้เป็นเรือธงรุ่นล่าสุดแล้ว (เพราะเค้าเพิ่งเปิดตัว U11 มาแทนไปหมาดๆ) แต่ถ้านับในเรื่องเครื่องศูนย์ที่วางจำหน่ายในไทยตอนนี้รุ่นนี้ยังคงเป็นรุ่นล่าสุดอยู่ได้ล่ะเนอะ :P ซึ่งรุ่นนี้ก็มีจุดเด่นบางอย่างที่แตกต่างไปจากตัว U11 และก็มีหลายจุดที่เหมือนกับ U11 ด้วยเช่นกัน ส่วนจะน่าสนใจเอาเป็นว่ามาติดตามไปพร้อมๆกันดีกว่าครับ :D

เช็คของในกล่องกันก่อน

มาดูอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องของ HTC U Ultra ชุดขายจริงกันก่อนเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง จากในคลิป Live ที่เราทำการแกะให้ดูไปแล้ว สรุปอุปกรณ์ทั้งหมดก็มีด้วยกัน 8 อย่างดังนี้เลยครับ

 • ตัวเครื่อง HTC U Ultra
 • สาย USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ (รองรับ Quick Charge 3.0)
 • หูฟัง HTC Usonic
 • เคสใส
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งาน
 • ผ้าทำความสะอาดตัวเครื่อง

เรียกว่าให้มาครบพร้อมใช้งานอีกแล้วสำหรับแบรนด์นี้และจุดที่พร้อมๆจุดๆคงหนีไม่พ้นผ้าเช็ดตัวเครื่องที่แถมมาให้เหมือนรู้ว่าจะเกิดรอยนิ้วมือขึ้นง่ายๆอย่างนั้น :P

ดูตัวเครื่องกันเลยดีกว่า

ดูอุปกรณ์ไปหมดละ ทีนี้มาดูตัวเครื่องกันต่อเลย HTC U Ultra รอบนี้มาพร้อมดีไซน์สไตล์สวยหรูพร้อมวัสดุและงานประกอบที่ดูแข็งแกร่งน่าสัมผัสเอามากๆ ขนาดของตัวเครื่องใหญ่เต็มมือด้วยขนาด  162.4 x 79.8 x 8 มม.น้ำหนักก็กำลังแน่นเลยล่ะที่ 170 กรัม

U Ultra มาพร้อมขนาดหน้าจอ Super LCD5 ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด Quad-HD แสดงผลได้สีสันสวยงาม (อารมณ์แบบ IPS) โทนของหน้าจอจะออกอมแดงหน่อยๆ มุมมองกว้างใช้ได้ครับ ตัวกระจกหน้าจอของรุ่นนี้เป็น Gorilla Glass 5 มาเลย กันรอยขีดข่วนและอุบัติเหตุจากการตกแตกได้มากกว่ารุ่นก่อนๆ

เหนือหน้าจอมี ไมโครโฟน , เซ็นเซอร์วัดแสงจับระยะ , ลำโพงสนทนา ถัดลงมาอีกนิดจะเจอไฟ LED แจ้งเตือน , เลนส์กล้องหน้าบขนาดใหญ่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และพิเศษด้วยหน้าจอที่ 2 หรือ Secondary Display ขนาด 0.2 นิ้วความละเอียด 160x2440 พิกเซล ส่วนการใช้งานทำอะไรได้บ้างเดี๋ยวมาอธิบายอีกทีตอนเรื่องการใช้งานเนาะ

ล่างหน้าจอมีปุ่มโฮมแบบสัมผัสที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ภายใน และข้างๆมีปุ่ม Back , Recent อยู่ครับ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องเห็นถึงความแวววาวเป็นประกายมากๆ ด้วยกระจกที่ผ่านกรรมวิธีมากมายจนได้สีสันสะท้อนแสงแบบที่เห็นนี้ ตรงนี้ทาง HTC เรียกว่าดีไซน์แบบ Liquid Surface ซึ่งสีสันต่างๆจะเปลี่ยนแปลงไปตามมุมมองหรือการสะท้อนแสงด้วยสวยมากๆเลยล่ะ

แต่ด้วยความที่มันแวววาวขนาดนี้แน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับปัญหาเดิมๆอย่างการสะสมรอยนิ้วมือ ซึ่งกระจกด้านหลังของ U Ultra นี้ค่อนข้างเก็บรอยนิ้วมืออย่างหนักหน่วงเลยล่ะ ตรงนี้ทาง HTC น่าจะเห็นปัญหาเลยให้ผ้ามาคอยเช็ดตัวด้านหลังนี้ด้วยเลย แต่ถ้าใช้งานจริงเช็ดให้สวยๆแล้วใส่เคสที่แถมมาในกล่องก็ช่วยเรื่องรอยนิ้วมือนี้ได้อยู่นะ (ช่วยไม่ให้รอบนิ้วมือไปติดที่ตัวเครื่องแต่มาติดที่เคสแทน :P)

กล้องหลังของ U Ultra มาพร้อมความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช Dual-Tone กับ Laser Autofocus ตัวเลนส์มีขนาดที่ใหญ่และยื่นออกมาจากตัวเครื่องพอสมควร ซึ่งถ้าใช้งานแบบเปลือยๆไม่ใส่เคสนี่เสี่ยงต่อการเป็นรอยขีดข่วนพอสมควร แต่ตรงนี้ก็โชคดีอย่างที่บอกครับ เค้ามีแถมเคสใสมาให้ในกล่องแล้ว

ด้านล่างของฝาหลังนี้ยังมีไมโครโฟนวางอยู่อีกหนึ่งจุดด้วย

กรอบตัวเครื่องจะใช้วัสดุเป็นโลหะทำมุมเข้ากับกระจกด้านหลังและหน้าได้อย่างดี มีความเนียนมือเวลาสัมผัสมากๆ

ปุ่มกดหลักๆของรุ่นนี้อยู่ที่ฝั่งขวามือของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง หรือปุ่ม Power ซึ่งตัวปุ่ม Power นี้มีการทำลวดลายเป็นเส้นๆไว้ด้วยเพื่อให้การจับสัมผัสง่ายขึ้น

ด้านล่างของตัวเครื่องมีลำโพงหลักของตัวเครื่อง , พอร์ทการเชือมต่อแบบ USB Type-C และไมโครสำหรับสนทนา

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมแบบถาดซิมไฮบริด และไมโครโฟนอีกหนึ่งตัว รวมเป็น 4 ตัวแล้วสำหรับไมโครโฟนบนตัวเครื่องของ U Ultra นี้

สเปค HTC U Ultra

 • รัน Android 7.0 Nougat ครอบด้วย HTC Sense
 • หน้าจอ Super LCD5 5.7 นิ้วความละเอียด Quad-HD 2560x1440 พิกเซล
 • พร้อม Secondary Display ขนาด 0.2 นิ้วความละเอียด 160x1440 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 821 Quad-core 2.15GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 530 GPU
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 2TB
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh
 • รองรับระบบชาร์จไว Quick Charge 3.0
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล UltraPixel
 • กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล UltraPixel 2
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • ขนาดตัวเครื่อง 162.4 x 79.8 x 8 มม.
 • น้ำหนัก 170 กรัม

จะเห็นว่าสเปคของ U Ultra นี้ถึงแม้จะไม่ได้สูงที่สุดแล้ว แต่เท่าที่เห็นด้านบนก็ให้มาแบบเรือธงปลายปีที่แล้วเลย ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ 5.7" Quad-HD , หน่วยประมวลผล Snapdragon 821 , แรม 4GB , รอม 64GB เป็นต้น เรียกว่ายังคงน่าสนใจอยู่ในการใช้งานต่างๆได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

ประสิทธิภาพยังคงแรงใช้ได้

แน่นอนว่าสเปคเรือธงปลายปีที่แล้วนี่ก็ยังคงใช้งานได้ลื่นไหล ออกจะเร็วแรงมากๆด้วยซ้ำและจากการทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark นั้นเจ้า U Ultra ก็ทำคะแนนได้ดีได้มาถึง 134,664 คะแนนเลยทีเดียวล่ะครับ

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

ตัวใหม่ๆแบบนี้ระบบปฏิบัติการก็ให้มาเป็น Android 7.0 Nougat มาเลย ครอบทับมาด้วย HTC Sense อีกที

ตัวหน้าตา UI ของ HTC Sense นี่ก็มาแบบเรียบๆ และความลื่นไหลทำได้ดีทีเดียว จริงๆ HTC นี่ก็ขึ้นชื่อในเรื่องของตัวซอฟต์แวร์ที่เสถียรและตอบสนองได้ดีมาโดยตลอด ตัว Launcher ของ U Ultra นี้ก็คล้ายๆเดิมครับ มีหน้าฟีดข่าวอยู่ที่ด้านซ้ายสุดของหน้าหลักตรงนี้คงคุ้นชินในชื่อ Blinkfeed หน้า App Drawer ใช้รูปแบบเลื่อนขึ้นแนวตั้งอย่างเคย

แอปหลักๆของเครื่องก็ให้มาอย่างพอดี ส่วนใหญ่จะใช้ของ Google เองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแอป Gallery ก็เป็น Google Photos เลย , แอปฟังเพลงก็เป็น Google Play Music เลย เรียกว่าค่อนข้างคลีนจริงๆสำหรับรุ่นนี้

ระบบ Themes ของ HTC ก็มีมาให้เลือกเช่นเคย จะเลือกเป็นตีมหลักๆเลย หรือเป็น Wallpapers , icon ก็ปรับเป็นส่วนๆก็เช่นกัน

Gestures หรือ Motion ก็มีใช้ด้วย

ระบบ Gestures ของ U Ultra ก็มีให้เลือกปรับใช้บ้างเล็กๆน้อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Media Gesture ที่เราสามารถใช้ 3 นิ้วเลื่อนขึ้นเพื่อค้นหาอุปกรณ์ใกล้เคียงในการเชื่อมต่อ , กดปุ่ม Power 2 ครั้งเพื่อเข้าสู่แอปกล้องโดยตรง

Motion Launch ต่างๆที่สั่งงานได้ตั้งแต่ล็อคหน้าจอ อาทิ แตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอหรือล็อคหน้าจอ , เลื่อนหน้าจอเพื่อปลดล็อค , เลื่อนหน้าจอไปทางซ้ายเพื่อเข้าสู่หน้าโฮม , เลื่อนหน้าจอไปทางขวาเพื่อเข้าหน้า Blinkfeed , เลื่อนหน้าจอลง 2 ครั้งเพื่อเข้าหน้ากล้อง เป็นต้น ซึ่งตรงนี้เราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Display Gesture & Buttons ครับ

สแกนลายนิ้วมือว่องไว รวดเร็ว

ระบบสแกนลายนิ้วมือของ U Ultra ก็ใช้งานได้รวดเร็วตามสไตล์มือถือยุคใหม่ เพราะด้วยความไวที่เพียงแตะปุ๊บ ติดปั๊บ แถมยังเป็นแบบสัมผัสเลยด้วยทำให้เราไม่จำเป็นต้องกดให้จอติดก่อนด้วย ความแม่นยำก็ทำได้ดีครับ ไม่ค่อยเจออาการเพี้ยนๆของการสแกนเท่าไหร่

หน้าจอที่ 2 ทำอะไรได้บ้าง ?

อย่างที่ได้เห็นไปว่า U Ultra นี้มีหน้าจอ Secondary Display เข้ามาซึ่งการใช้งานก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเท่าไหร่ ถ้าล็อคหน้าจอเราสามารถเคาะที่หน้าจอบน 2 ครั้งเพื่อโชว์นาฬิกาและพวกการแจ้งเตือนต่างๆได้เผื่อไม่อยากปลุกจอมีดูแจ้งเตือนหรือเวลาอะครับ

นอกจากนี้ถ้าปลดล็อคเข้าหน้าจอหลักแล้วด้านบนก็จะมีหน้าการแจ้งเตือนอาทิ การแจ้งเตือนที่เราตั้งไว้บนปฏิทิน , สภาพอากาศ , แอปทางลัด , ทางลัดควบคุมเพลง หรือเป็นทางลัดรายชื่อติดต่อก็ด้วย

บันเทิงจัดเต็มบน U Ultra

มาเข้าเรื่องทีเด็ดของรุ่นนี้อย่างเรื่องความบันเทิงที่มือถือของ HTC จะเน้นหลักๆอยุ่แล้ว ซึ่งรุ่นนี้ในเรื่องของหน้าจอก็จัดเต็มด้วยขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว ความละเอียด Quad-HD การแสดงผลยอดเยี่ยมมากๆ เต็มตาเอามากๆ เหมาะกับการดูไฟล์วิดีโอจริงๆล่ะ

ลำโพงเสียงสุดทรงพลังเรื่องเสียงทาง HTC ก็ขึ้นชื่อมาตลอดอยู่แล้ว รุ่นนี้ก็มาพร้อมกับระบบ BoomSound เช่นเคย มีลำโพงใช้ 2 ตัวทั้งบนและล่างรวมเป็นลำโพง Stereo ขับเสียงได้มีมิติใช้ได้เลย แถมยังมีระบบให้เลือกปรับได้ว่าเราจะฟังเพลง หรือดูหนังเพื่อให้ได้มิติของเสียงที่ต่างกันออกไปด้วย

แต่แค่เสียงจากลำโพงยังไม่พอ เพราะตัวหูฟังที่แถมมาในกล่องอย่าง HTC Usonic นั้นก็ยังให้เสียงที่มีมิติเอามากๆด้วย ซึ่งนอกจากเสียงจะดีแล้ว ตัว Usonic นี้ยังมีการปรับเสียงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆขณะที่เราฟังเพลงด้วย อย่างถ้าเราฟังเพลงในสถานที่มีเสียงรบกวนเยอะๆ ตัวระบบจะปรับให้เสียงของหูฟังดังขึ้น , หรือถ้าฟังในที่เงียบก็ปรับลงมาได้ ตรงนี้เราเพียงแค่เข้าไปตั้งค่าที่ Settings > HTC Usonic แล้วให้ตัวแอปจัดการได้เลยครับ

ส่วนเรื่องการเล่นเกมด้วยสปคที่เห็นๆกันอยู่นี้จัดว่าไม่ธรรมดาเลย จะเล่นเกมกราฟิกหนักๆที่มีให้เลือกบน Play Store ตอนนี้ก็ทำงานได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัดอะไรแน่นอนครับ :D

กล้องถ่ายภาพ UltraPixel ที่เจ๋งขึ้นกว่าเดิม !

มาเข้าเรื่องกล้องที่หลายๆรุ่นก็มักจะเน้นเป็นจุดเด่นไปหมด อย่างที่ทราบกันว่า U11 เรือธงตัวใหม่นั้น ลอยลำเป็นสมาร์ทโฟนที่ได้คะแนนกล้องสูงที่สุดจากเว็บ DxO Mark ไปเรียบร้อยด้วยคะแนนกว่า 90 คะแนน พอมองย้อนไปมาที่ U Ultra ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ารุ่นใหม่สักเท่าไหร่เพราะรุ่นนี้เป็นรุ่นระหว่างกลางจาก HTC 10 มา U11 ซึ่งตอน HTC 10 นั้นได้คะแนนไปที่ 88 คะแนนรุ่นนี้ถึงจะไม่ได้มีคะแนนชี้ชัดแต่เรียกว่าใกล้เคียงกับรุ่นก่อนแน่นอน ตัวเลนส์กล้องหลังให้ความละเอียดมาที่ 12 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ UltraPixel 2 ที่ช่วยในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี

หน้าตา UI ของโหมดกล้องก็เข้าใจง่ายไม่ยุ่งยาก มีโหมดให้เลือกมาแบบกำลังดี ทั้ง Panorama , Slow Motion หรือ Zoe Camera ตัวหน้าจอที่ 2 หรือ Secondary Display เพิ่มลูกเล่นเข้ามาให้ใช้งานเป็นแถบเลื่อนซูมด้วย ง่ายสำหรับการซูมมากขึ้นไปอีก

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ HTC U Ultra รวมๆแล้วคุณภาพยังดีสมชื่อ HTC ครับ ในที่แสงน้อยตัว UltraPixel 2 นั้นทำได้ดีทีเดียว รายละเอียดที่เก็บได้สวยงาม Noise ในภาพไม่เยอะจนกวนใจ หรือภาพในแสงปกติก็ให้รายละเอียดความคมชัดที่สวยงามใช้ได้

กล้องหน้าก็ UltraPixel

กล้องหน้ารุ่นนี้ก็จัดเต็มมาไม่แพ้กล้องหลังเพราะให้ความละเอียดมาสูงซะเหลือเกินที่ 16 ล้านพิกเซล มุมมองกว้างเลยล่ะ เน้นถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีด้วย UltraPixel อย่างที่ยอกครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าขอ HTC U Ultra

แบตเตอรี่แอบน้อยไปหน่อย !

มาเข้าเรื่องที่น่าจะเป็นประเด็นหลักของสมาร์ทโฟนยุคนี้ไม่แพ้กล้องก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ รุ่นนี้ก็ให้ความจุมาเพียง 3000 mAh เทียบกับขนาดหน้าจอและสเปคเรียกว่าแอบน้อยไปหน่อย ซึ่งจากที่ทดสอบใช้งานมาก็รู้สึกว่ามันน้อยไปจริงๆ แบตเตอรี่ไม่ได้อึดอะไรมากมายเลย ใช้งานทั่วๆไปนี่ลากยาวตั้งแต่เช้าถึงเย็นได้ แต่ถ้าต้องมีการใช้งานหนักๆอย่างถ่ายรูปหรือเล่นเกมติดต่อกันหน่อยนี่ไม่ไหวครับ ต้องพกพาวเวอร์แบงค์ติดตัวแน่นอน

แต่ยังโชคดีที่รุ่นนี้รองรับระบบ Quick Charge 3.0 สำหร้บคนที่มีเวลาได้เสียบชาร์จกับปลั๊กก็พอช่วยเรื่องแบตเตอรี่ให้ขึ้นเร็วได้เปราะนึงน่ะนะ

ราคา 22,490 บาท

ปิดท้ายเรื่องของราคา รุ่นนี้เปิดตัวมาตามด้านบนนี้เลยครับ 22,490 บาท ตอนนี้ช่องทางการซื้อเครื่องศูนย์ไทยนั้นทาง HTC Thailand โปรโมทกับทางร้าน Smart Inter ที่ MBK อยู่เพื่อนๆที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจของ HTC Thailand เลยครับผม ^^"

สรุปความน่าสนใจ !

รวมๆแล้ว HTC U Ultra รุ่นนี้ก็น่าสนใจดีในเรื่องของดีไซน์ที่สวยงามแวววาวของกระจกหลัง ขนาดหน้าจอที่ใหญ่และสเปคเร็วแรงตอบสนองได้ดี กล้องที่ทำงานได้ดีทุกสถานการณ์ ในเรื่องความบันเทิงต่างๆจัดเต็มไม่น้อยด้วยหน้าจอ SuperLCD 5 , ลำโพง BoomSound เสียงแน่น หูฟัง Usonic มิติดีมาก แต่ก็ติดปัญหาเล็กๆน้อยอย่างเรื่องของเรื่องรอยนิ้วมือที่ฝาหลังดูแลรักษายาก , ไม่มีแจ็คหูฟัง 3.5 มม.หรือเรื่องแบตเตอรี่ที่ไม่เยอะพอต่อการใช้งานอยู่บ้าง ซึ่งถ้ามองข้ามเรื่องปัญหาเหล่านั้นได้ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ควรพิจารณาครับ :D

จุดเด่น

 • วัสดุแข็งแกร่ง ดูไฮโซด้วยฝาหลังกระจกแวววาว
 • หน้าจอ SuperLCD5 แสดงผลได้ยอดเยี่ยม
 • สเปคภายในยังคงแรงถึงใจ
 • ลำโพง BoomSound ขับพลังเสียงถึงใจ
 • หูฟัง HTC Usonic ที่แถมมาคุณภาพดีมาก
 • กล้องหน้า-หลัง UltraPixel

จุดสังเกต

 • ไม่มีพอร์ทแจ็คหูฟัง 3.5 มม.
 • ฝาหลังกระจกเก็บรอยนิ้วมือค่อนข้างมาก
 • แบตเตอรี่ไม่อึด !

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite